Osaka là thành phố lớn thứ 3 của Nhật Bản, là trung tâm công nghiệp và hải cảng chính nằm ở vùng Kinchi trên hòn đảo Honshu. Không chỉ là thành phố lớn của Nhật Bản, Osaka còn là nơi quy tụ nhiều trường Đại học danh tiếng mà bất cứ du học sinh nào cũng muốn được đến và học tập. Cùng Akira tìm hiểu về Thành phố Osaka và việc du học Osaka Nhật Bản qua bài viết này

1. Đặc điểm của thành phố Osaka

1.1. Kinh tế thành phố Osaka

Nếu như thủ đô Tokyo được coi là nơi để tìm hiểu về một điều gì đó thì Osaka được coi là điểm đến để thực hiện nó. Lựa chọn Osaka để sinh sống, học tập và làm việc chính là lựa chọn cánh cửa mới cho con đường tương lai của mình. Hiện nay, Osaka đang là thành phố lớn thứ 3 của Nhật Bản với nền kinh tế phát triển. Thành phố này là khu kinh tế trọng điểm của khu Kansai, ở đây bạn có thể tìm thấy nhiều quận nổi tiếng như Namba, Den Den Town và khu Amemura của người Mỹ.

Thành phố Osaka

1.2. Đặc điểm văn hóa

Nhiều người ví rằng Osaka là sự kết hợp tuyệt vời giữa chút tĩnh lặng cổ xưa của Kyoto và sự phồn hoa náo nhiệt của thủ đô Tokyo. Sinh sống ở Osaka, bạn sẽ được tiếp xúc với nền văn hóa độc đáo, cảnh sắc phong phú, người dân thân thiện và ẩm thực hấp dẫn.

1.3. Giáo dục

Xét về khía cạnh du học, Osaka được lựa chọn thứ 2 sau Tokyo. Giáo dục ở Osaka rất được Chính phủ quan tâm mà bằng chứng là ở thành phố này có rất nhiều ngôi trường Đại học, Học viện danh tiếng với nhiều ngành phổ biến và quá trình đào tạo chất lượng. Đặc biệt chi phí sinh sống và học tập ở Osaka cũng rẻ hơn so với Tokyo nên ngày càng nhiều các bạn sinh viên không hề ngần ngại khi chọn Osaka làm nơi để chắp cánh ước mơ.

2. Du học Osaka Nhật Bản nên chọn trường nào?

2.1. Du học Osaka Nhật Bản ngành ngôn ngữ

  • Trường Nhật ngữ First Study

Địa chỉ: 3F Infinite build, 1-21-8, Tamatsukuri, chuo-ku, Osaka, Nhật Bản

Tiền thân của trường là trung tâm giáo dục dành cho người Nhật về những kiến thức, trí tuệ để học lên các trường Đại học. Sinh viên học tại trường ngoài việc được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ Nhật còn được học các kiến thức về văn hóa, xã hội, con người Nhật Bản.

  • Trường chuyên môn ngoại ngữ Kansai

Địa chỉ: 2-9-36 Matsuzakicho, Abeno-ku, Osaka, 545-0053, Nhật Bản

Tính đến nay, ngôi trường đã được thành lập 65 năm. Trường chuyên đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật và các ngôn ngữ khác. Sinh viên còn được trường viết giấy giới thiệu để đi học nhiều trường khác về các chuyên môn như kinh tế, y tế, du lịch, …

Đại học Kansai

2.2. Ngành kinh tế, công nghệ thông tin, luật, y tế, quản trị kinh doanh, kiến trúc

  • Trường Đại học Osaka
  • Địa chỉ: 1-1 Yamadaoka, Suita, Osaka Prefecture 565-0871, Nhật Bản

Đây là một trong 7 ngôi trường Hoàng gia của đất nước mặt trời mọc, nơi đào tạo chuyên sâu rất nhiều chuyên ngành và cũng là một trong 5 trường Đại học chất lượng nhất ở đất nước này. Được du học ở Đại học Osaka có thể nói là niềm mơ ước của mọi du học sinh Việt Nam. Hiện nay trường có 11 khoa trong đó lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin và y tế là những khoa thế mạnh. Trường Đại học Osaka còn tổ chức liên kết với nhiều trường Quốc tế của Mỹ, Canada, Mexiko, Hàn Quốc, … giúp sinh viên xuất sắc có cơ hội học tập rộng rãi hơn ở các nước bạn.

Du học trường đại học Osaka

2.3. Ngành du lịch

  • Trường Đại học Du lịch Osaka
  • Địa chỉ: Nhật Bản, 590-0493 大阪府泉南郡熊取町 大久保南5丁目3

Trường Đại học Du lịch Osaka được thành lập vào năm 2000, là trường Đại học đầu tiên về ngành du lịch ở đất nước mặt trời mọc. Trường có đầy đủ các khoa du lịch, lữ hành, khách sạn, hàng không, … với mục đích hoạt động là đào tạo các chuyên gia về du lịch và sản sinh những thế hệ truyền cảm hứng cho sự phát triển nền du lịch của một đất nước vốn đã có nhiều cảnh đẹp tuyệt vời như Nhật Bản.

Du học trường đại học du lịch Osaka

Sinh viên học tại trường có cơ hội học hỏi và tiếp xúc thực tế bằng những chuyến đi tới các quận của thành phố để thực hành với nhiều thắng cảnh nổi tiếng. Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch nổi tiếng ở thành phố hoặc trên khắp nơi trên đất nước Nhật Bản.

Một điểm đặc biệt của các trường Đại học ở Osaka là học phí đều được đóng theo tháng thay vì đóng theo năm. Chính việc này đã giúp du học sinh giảm được áp lực và chi phí ban đầu, có thêm thời gian tập trung học tập và tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

3. Học phí và chi phí sinh hoạt tại Osaka

3.1. Học phí du học Osaka

Học phí của các trường Đại học ở Osaka thấp hơn so với các trường ở Tokyo. Thông thường, mức học phí dao động 540.000 yên/ năm tương đương khoảng 112 triệu đồng. Học phí nhập học khoảng 250.000-280.000 yên tùy thuộc vào từng trường (tương đương 52-58,5 triệu đồng). Đặc biệt các trường Đại học áp dụng cách đóng học phí theo tháng để giảm bớt áp lực cho sinh viên, du học sinh.

3.2. Chi phí sinh hoạt tại Osaka

Du học ở Osaka, du học sinh thường có hai lựa chọn về nhà ở đó là ở ký túc xá của trường hoặc thuê nhà bên ngoài. Nếu ở ký túc xá, bạn sẽ phải trả khoảng 130.000 yên/ 3 tháng tương đương 27 triệu đồng. Nếu thuê nhà bên ngoài, đa số các sinh viên sẽ tiêu tốn khoảng 50.000 yên/ tháng tương đương 10,4 triệu đồng cho tất cả các chi phí nhà ở, điện, nước, internet.

Chi phí sinh hoạt ở Osaka

Osaka được ví là trung tâm mua sắm và là “bếp ăn quốc dân” của Nhật Bản bởi ở đây có nền ẩm thực phong phú cùng các hoạt động mua sắm, giải trí diễn rất nhộn nhịp. Du học sinh sống tại đây sẽ có nhiều lựa chọn về phong cách sống, cách ăn uống, vui chơi và học tập. Thông thường một sinh viên sẽ tiêu tốn khoảng 25.000 yên (tương đương 5,2 triệu) cho việc ăn uống và chi phí phụ. Như vậy, đối với một sinh viên bình thường, tổng chi phí cho một tháng chưa kể học phí sẽ rơi vào khoảng 75.000 yên tương đương 15,6 triệu đồng.

Thành phố Osaka với nền giáo dục hàng đầu Nhật Bản là điểm đến mơ ước của rất nhiều du học sinh Việt. Ngay từ bây giờ, bạn hãy tìm hiểu về các trường Đại học tại thành phố này và cùng trung tiếng Nhật Akira trang bị vốn tiếng Nhật cần thiết để lên đường du học Osaka Nhật Bản nhé!