Công nghệ thông tin đang là lĩnh vực có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người.  Xu hướng du học Nhật ngành công nghệ thông tin vì vậy mà trở thành xu thế mới, được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn.

1. Vì sao nên du học Nhật ngành công nghệ thông tin?

Trong thời buổi công nghệ thông tin đang phát triển và lên tầm như cơn lốc xoáy, nếu chúng ta không biết theo kịp thì sẽ bị tụt hậu. Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin được coi là hướng đi đúng đắn và dũng cảm của nhiều bạn trẻ, hướng đi mà các bạn có thể được tiếp xúc với môi trường giảng dạy mới và một nền công nghệ mới.

1.1. Các trường ở Nhật đào tạo ngành công nghệ thông tin rất tốt

Công nghệ thông tin là ngành rất được chú trọng đào tạo tại các ngôi trường ở Nhật Bản. Quốc gia này đã từng bỏ ra tới 300 triệu USD để đầu tư vào việc phổ cập tin học cho tất cả các trường học thuộc các cấp bậc. Những cố gắng của Chính phủ nước này nhằm tạo ra một môi trường giảng dạy, đào tạo chuyên nghiệp và hiện đại nhất cho học sinh, sinh viên. Sau giờ học trên lớp, sinh viên tại Nhật sẽ được trải nghiệm thực tế các ứng dụng tin học ở các trung tâm thương mại, công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Các trường ở Nhật đào tạo ngành công nghệ thông tin rất tốt

1.2. Ngành công nghệ thông tin của Nhật phát triển với nhiều thành công vang dội

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta cũng đang nhắc đến một cường quốc hùng mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hằng năm, Nhật cung cấp rất nhiều ý tưởng sáng tạo nổi trội và thành tựu đáng nể như hãng DoCoMo Nhật Bản trở thành nhà cung cấp mạng internet không dây lớn nhất thế giới với hơn 45 triệu thuê bao hay Đại học Tokyo xác lập kỷ lục ghi nhận tốc độ truyền internet trên đất liền nhanh nhất là 7.67Gbps vào năm 2007. Tại một cường quốc với ngành công nghệ thông tin phát triển như vậy, du học sinh tại đây sẽ được học hỏi rất nhiều điều đáng quý.

1.3. Ngành công nghệ thông tin mang lại mức lương cao

Học công nghệ thông tin, sinh viên được nghiên cứu chuyên sâu về máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông. Sinh viên học ngành công nghệ thông tin ra trường có thể đảm nhận các công việc:

 • Lập trình viên phần mềm là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, …
 • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin.

Mức lương dành cho người làm trong ngành công nghệ thông tin ở Nhật Bản hiện nay được cho là tương đối cao, người làm lâu năm sẽ có được mức lương mơ ước. Cụ thể, lương của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường ở mức tối thiểu là 17-20man/ tháng tương đương từ 35 đến 58 triệu đồng. Với những người làm lâu năm và có kỹ năng, kinh nghiệm tốt, mức thu nhập một tháng có thể đạt 100-150 triệu đồng. Đây được coi là mức lương mơ ước, đặc biệt đối với du học sinh Việt sau khi ra trường và làm việc ở Nhật. Nếu bạn trở về Việt Nam, mức lương của kỹ sư công nghệ thông tin cũng không hề thấp (hiện nay lương khởi điểm đang rơi vào khoảng 15,77 triệu đồng / tháng).

2. Các trường Đại học hàng đầu về công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Các trường Đại học đào tạo về ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Dưới đây là một số trường Đại học có khoa công nghệ thông tin với chất lượng đào tạo hàng đầu đất nước mặt trời mọc.

Trường đại học Tokyo là trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu Nhật

 • Trường Đại học Tokyo – ngôi trường xếp thứ 27 trong Top 100 trường Đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ.
 • Trường Đại học Kyoto – xếp thứ 39 trong Top 100 trường Đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ.
 • Trường Đại học Tohoku
 • Trường Đại học Osaka
 • Trường Đại học Chiba
 • Trường Đại học Kyushu
 • Trường Đại học Tsukuba
 • Trường Đại học Công nghệ Tokyo

3. Điều kiện du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Để theo đuổi ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản, bạn phải đạt các điều kiện cơ bản sau đây:

 • Đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông nếu muốn đi du học hệ Đại học hoặc tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng trong nước nếu muốn du học hệ Thạc sĩ.
 • Kết quả học tập Trung học Phổ thông, Đại học và Cao đẳng phải đạt loại khá trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật hạng N2 hoặc chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên.

Lựa chọn du học Nhật ngành công nghệ thông tin sẽ là bước đi thay đổi cuộc đời của bạn. Hãy nhanh chóng bắt đầu thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản nhé!

Du học Nhật ngành công nghệ thông tin – lựa chọn thay đổi cuộc đời của bạn
5 (100%) 1 vote

Comments

comments