Nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản ngành du lịch, trung tâm tiếng Nhật Akira sẽ chia sẻ những thông tin về cơ hội việc làm, cách chọn trường và một số lưu ý bạn cần biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để đưa ra quyết định cho tương lai của mình.

1. Vì sao nên lựa chọn du học Nhật Bản ngành du lịch?

du học nhật bản ngành du lịch

Câu chuyện du học đang nổi lên mạnh mẽ trong giới trẻ hiện nay như một bước đi mới cho tương lai và xu hướng phát triển bản thân ở môi trường mới đầy chuyên nghiệp. Và thực tế cũng rất ít người có đủ sức để từ chối những cơ hội học hành cực kỳ tốt tại các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế mạnh mẽ, văn hóa độc đáo, Nhật Bản còn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đặc biệt là ngành du lịch. Vậy sau khi theo học ngành du lịch ở Nhật Bản thì cơ hội việc làm ra sao? Mức lương cho nhóm ngành này có cao không?

1.1 Cơ hội việc làm rộng mở

Theo học ngành du lịch tại Nhật Bản, cơ hội nghề nghiệp của các bạn sinh viên không hề bị bó hẹp bởi đây là ngành học quá thực tế và đi đúng xu hướng phát triển “ngành công nghiệp không khói” trên thế giới hiện tại và trong tương lai. Ngành du lịch rộng mở với nhiều lĩnh vực khác nhau, các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội làm các công việc cụ thể như hướng dẫn viên, nhân viên điều hành, chuyên viên tư vấn du lịch, …

Du học ngành du lịch tại Nhật Bản cũng không bị giới hạn việc làm tại các quốc gia. Sau khi ra trường, nhờ tấm bằng giá trị cùng những kiến thức chuyên môn cực kỳ tốt bạn được trang bị, bạn có thể ở lại Nhật làm việc, ra nước ngoài hay về quê hương Việt Nam để ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực này.

1.2 Mức lương cho nhóm ngành du lịch tại Nhật Bản khá cao

Mức lương trung bình của Nhật Bản là khoảng 4,150,000 JPY/năm vào 2015 (khoảng 832 triệu).  Con số này bao gồm cả mức lương toàn thời gian và bán thời gian ở mọi lứa tuổi. Tại Nhật Bản, mức lương cho các nhóm nghề thuộc ngành du lịch:

Du học ngành du lịch tại Nhật Bản

Hướng dẫn viên du lịch

 • Với sự gia tăng nhanh chóng của khách du lịch đến Nhật mỗi năm, nhu cầu hướng dẫn viên theo đó ngày càng cao. Trung bình bạn có thể kiếm được mức lương từ 3.500.000 đến 8.000.000 JPY mỗi năm, với trung bình 5.500.000 JPY (khoảng 1100 triệu/năm)

Lữ hành

 • Mức lương trung bình cho một người làm việc trong ngành lữ hành tương đối cao so với mức lương trung bình của Nhật Bản, trung bình là 7,000,000 JPY mỗi năm.

Khách sạn và khu nghỉ dưỡng

 • Sự phát triển của du lịch Nhật Bản dẫn tới tình trạng thiếu nhân viên song ngữ làm việc tại các khách sạn và resort. Tùy thuộc vào quy mô, vị trí của khách sạn cũng như kinh nghiệm làm việc mức lương trung bình hàng năm tại khách sạn là 4,000,000 – 5,000,000 JPY (800 – 1000 triệu)

Qua những con số trên, bạn sẽ dễ dàng nhận ra lương ngành du lịch cao hơn mức lương trung bình của Nhật Bản. Những người có khả năng song ngữ lại càng có lợi thế trong quá trình thỏa thuận lương.

Với mức lương hấp dẫn và cơ hội việc làm rộng mở, du học ngành du lịch Nhật Bản nhất định sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Vậy chúng ta nên theo học tại trường nào tại Nhật Bản?

2. Top 3 trường đại học ngành du lịch ở Nhật Bản

Làm việc trong ngành du lịch đòi hỏi bạn không chỉ có kiến thức, kỹ năng, năng khiếu mà bắt buộc phải có sự yêu thích với công việc này. Những con người năng động và có đam mê, chỉ cần chọn được hướng đi đúng trong ngành du lịch, Akira tin bạn sẽ sớm thành công. Các trường đào tạo về ngành du lịch tại Nhật Bản đều hoạt động theo phương châm cung cấp các kiến thức cần thiết và kỹ năng chuyên môn để học viên có thể làm việc chuyên nghiệp cả trong và ngoài nước. Ngay sau đây, Akira sẽ gửi tới bạn những “trường điểm” đào tạo ngành du lịch của đất nước mặt trời mọc.

2.1 Trường chuyên môn du lịch Tokyo

 • Địa chỉ: 162-0843 Tokyo, Shinjuku, 市谷田町3 Chome−21
 • Trường chuyên môn du lịch Tokyo nằm ở ngay trung tâm của thủ đô Toykyo sầm uất. Đây là ngôi trường nức tiếng ở Nhật Bản với các chương trình học bổng dành cho lưu học sinh nước ngoài xuất sắc với mức giảm học phí từ 300.000 yên.

Đại học Kyoto

Trường đại học du lịch Tokyo đào tạo các chuyên ngành:

 • Khoa dịch vụ du lịch: đây được coi là khoa chủ chốt của trường, bao gồm các chuyên ngành: khóa tiếng Nhật, hóa dịch vụ du lịch quốc tế, khóa tiếng Anh, khóa dịch thuật Nhật – Trung, Nhật-Hàn.
 • Khoa dịch vụ khách hàng: người Nhật luôn coi trọng sự hiếu khách, niềm nở và chân thành, chính vì vậy tham gia khóa học này sinh viên sẽ được đào tạo một cách thực tế nhất, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để tiếp xúc trực tiếp với cung cách ứng xử và chăm sóc khách hàng của người Nhật.
 • Khoa du lịch: tất cả các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp trong ngành du lịch đều được khoa du lịch đào tạo cho các sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại Nhật Bản với vai trò một chuyên viên du lịch.

Ngoài ra, trường chuyên môn du lịch Tokyo còn có các khoa dịch vụ quán cà phê, khoa dịch vụ hàng không, khoa điều hành tang lễ, … giúp sinh viên dễ dàng chọn được ngành học phù hợp cho mình.

2.2 Trường Đại học Tokyo

Đại học Tokyo

 • Địa chỉ: 7 Chome-3-1 Hongo, Bunkyō, Tokyo 113-8654
 • Đại học du lịch Tokyo hay Viện Đại học du lịch Tokyo là ngôi trường danh giá của Nhật Bản xếp thứ 43 trong số các ngôi trường Đại học hàng đầu thế giới. Trường có tổng cộng 12 viện nghiên cứu và đào tạo 11 chuyên ngành cho sinh viên. Là ngôi trường đi đầu cả nước về chất lượng dạy và học, sinh viên theo học ngành du lịch tại đây sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu kết hợp khả năng thực hành, tìm hiểu chi tiết về văn hóa giao tiếp, cách ứng xử và phong tục tập quán của người Nhật để vận dụng vào lĩnh vực du lịch.
 • Hàng năm, trường Đại học Tokyo trao rất nhiều suất học bổng cho lưu học sinh, mở các chương trình tuyển sinh viên từ nước ngoài đến du học. Nổi tiếng là ngôi trường đào tạo nên nhiều bậc tài danh của đất nước mặt trời mọc, sinh viên tốt nghiệp khoa du lịch của trường Đại học Tokyo chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội việc làm cực kỳ tốt cả trong nước và nước ngoài.

2.3 Trường Đại học Ryukyus

Đại học Ryukyus

 • Địa chỉ: 903-0213 Okinawa Prefecture, Nakagami District, 西原町Senbaru, 1番地
 • Ngôi trường danh tiếng này chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ai có ý định du học Nhật Bản ngành du lịch. Trường Đại học Ryukyus đào tạo các chuyên ngành đa dạng như Quản trị du lịch, Quản trị khách sạn, dịch vụ cà phê, tiệc cưới, dịch vụ hàng không, …
 • Trường Đại học Ryukyus có mạng lưới liên kết với nhiều trường Đại học nổi tiếng trên thế giới, thường xuyên có những chương trình trao học bổng cho lưu học sinh và trao đổi sinh viên trong 3-4 năm. Đặc biệt với những học viên xuất sắc còn có cơ hội chuyển sang trường đại học ở nước ngoài trong cùng lĩnh vực ở năm thứ 3. Sự liên kết rộng rãi và bền chặt của trường với các công ty uy tín cũng tạo cơ hội cho các sinh viên ra trường dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

3. Điều kiện đi du học Nhật Bản ngành du lịch

Tuy theo yêu cầu của mỗi ngôi trường mà họ sẽ có những chỉ tiêu khác nhau, nhưng thông thường các bạn sinh viên muốn du học Nhật Bản ngành du lịch sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Đã tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc cao đẳng, đại học.
 • Kết quả học tập từ loại khá trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N2 trở lên.

Như vậy, ngoài yêu cầu về học thức, bạn chắc chắn phải có vốn tiếng Nhật trang bị cho mình trước khi lên đường du học. Hãy cố gắng hoàn thiện kiến thức, kĩ năng để sớm hiện thực hóa ước mơ du học Nhật Bản ngành du lịch bạn nhé!


Mọi thắc mắc về du học Nhật Bản, vui lòng liên hệ

Địa chỉ Việt Nam:

 • VP Hà Nội: Số 22 Ngõ 84 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
 • VP HCM: 166/6 Thích Quảng Đức, P.4, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ tại Nhật : Văn phòng Chiba: 千葉県我孫子市台田4-11-3 Chibaken, Abikoshi, Daida 4-11-3

Hotline: 0932769366 – 0902579366