Có thể du học Nhật Bản mấy năm là câu hỏi khiến không ít bạn sinh viên, học sinh băn khoăn. Để giúp bạn nắm được chính xác thời gian du học đất nước mặt trời mọc, chúng tôi sẽ gửi đến những thông tin hữu ích sau đây.

1. Các cấp bậc học tại Nhật Bản

Thực tế mỗi người đi du học Nhật Bản vì một mục đích khác nhau, có người đi để mở mang kiến thức, học hành tích lũy kinh nghiệm, có người đi vì muốn tìm một cơ hội việc làm lâu dài, có người muốn đi theo kiểu vừa học vừa làm,… Du học Nhật bao nhiêu năm, ngắn hay dài phụ thuộc vào mục đích đi học của mỗi bạn sinh viên. Nhưng trước hết bạn phải nắm được các cấp bậc học cơ bản tại các trường ở Nhật Bản.

  • Hệ đại học: thời gian học 4 năm, riêng hệ đại học ngắn hạn là 3 năm.
  • Hệ cao học: thời gian học 3 năm.
  • Hệ chuyên môn (đào tạo nghề): thời gian học từ 2-3 năm.

Các cấp bậc học tại Nhật Bản

Trên thực tế, thời gian du học Nhật Bản còn phụ thuộc vào việc sau khi học xong bạn có muốn học lên nữa hay không. Trước khi học các cấp bậc như trên, sinh viên đều phải trải qua quá trình học tiếng tại các trường Nhật ngữ trong vòng 2 năm. Như vậy, hệ đại học bạn sẽ học khoảng 5-6 năm, hệ cao học khoảng 4 năm, hệ chuyên môn là 3 năm.

2. Du học nhật Bản mấy năm với mỗi cấp bậc?

2.1 Du học hè ngắn hạn từ 2 đến 4 tháng

Du học hè theo chương trình trao đổi sinh viên diễn ra trong dịp hè từ 2 đến 4 tháng là kế hoạch du học hoàn hảo cho những ai thực sự muốn học tiếng Nhật kết hợp du lịch để trải nghiệm thêm về đất nước, con người Nhật Bản. Để đi du học theo hình thức này, bạn sẽ phải đăng ký với trường Đại học đang theo học (có liên kết với một trường Đại học bên Nhật), sau đó chuẩn bị thủ tục, hồ sơ lên đường du học hè.

Hình thức du học ngắn hạn này cũng không gây khó khăn cho bạn khi visa có thể xin đơn giản theo hình thức lưu trú ngắn hạn dưới 90 ngày. Thời gian tuy không dài nhưng bạn vẫn có thể học hỏi và cải thiện tiếng Nhật cũng như tham gia nhiều sự kiện để mở mang kiến thức.

2.2 Du học ngắn hạn 6 tháng hoặc 1 năm

Du học ngắn hạn 6 tháng đến 1 năm là hình thức du học theo chương trình trao đổi sinh viên của một trường Đại học ở Việt Nam có liên kết với trường Đại học của Nhật Bản. Thời gian học kéo dài 1 kỳ (6 tháng) hoặc 1 năm tùy theo chương trình trao đổi của trường bên Nhật. Những chương trình trao đổi ngắn hạn này không nhằm mục đích lấy bằng mà giúp sinh viên có thể học hỏi, giao lưu và tích lũy kiến thức trong quá trình học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Chương trình trao đổi ngắn hạn Asia in Today’s World Program

Hiện nay một số trường Đại học của Nhật có chương trình trao đổi ngắn hạn như: Đại học Kyushu với chương trình Japan in Today’s World Program (1 năm), Asia in Today’s World Program (6 tháng), trường Đại học Waseda với chương trình School of International Liberal Studies (1 năm).

2.3 Học tại một trường tiếng Nhật trong 2 năm

Hình thức du học này dành cho những bạn học sinh, sinh viên thực sự muốn học tiếng Nhật. Bạn sẽ được học tại một trường Nhật ngữ trong vòng 2 năm. Khóa học này cũng sẽ là bước đệm nếu bạn muốn tiếp tục học lên các cấp bậc cao hơn. Vừa trùng khớp với thời hạn xin visa 2 năm, sau khi học xong tại trường Nhật ngữ bạn có thể về nước. Thế nhưng hiện nay có không ít bạn sinh viên muốn tìm cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản lâu dài nên đã xin gia hạn visa để được tiếp tục học sau khi học xong ở trường Nhật ngữ.

2.4 Học tiếp lên các trường Senmon (trường nghề)

Sau khi học xong 2 năm ở trường tiếng, bạn có thể đăng ký học tại trường Senmon. Tại trường Senmon, bạn sẽ được chọn ngành nghề đa dạng trong rất nhiều ngành như y tế, kiến trúc, thương mại, mỹ thuật, âm nhạc, thể thao, …Thời gian đào tạo ở trường Senmon đối với hệ chuyên gia là từ 2 năm trở lên, hệ chuyên gia cao cấp là từ 4 năm trở lên. Như vậy nếu bạn học trường tiếng và tiếp tục học Senmon thì thời gian học tổng sẽ là 4 đến 6 năm.

Trường Senmon Luật trung ương

2.5 Học lên cấp bậc Đại học

Một sự lựa chọn khác khi bạn đã hoàn thành chương trình học ở trường tiếng sau 2 năm đó là học lên Đại học. Thời gian học trường tiếng 2 năm + thời gian học Đại học 4 năm, như vậy bạn sẽ có 6 năm học tại Nhật để có được bằng Đại học của ngôi trường mà bạn chọn. Để có thể học Đại học tại Nhật bản, sinh viên quốc tế cần có bằng N2. Có một số trường ưu tiên sinh viên trở thành sinh viên năm 3 Đại học khi đã có bằng N2 trong tay.

Như vậy, thời gian đi du học Nhật có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm tùy vào mục đích và chương trình học mà bạn chọn. Hy vọng những thông tin cụ thể trên đã giúp bạn biết du học Nhật Bản mấy năm với mỗi cấp bậc, từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn khi tìm hiểu về du học đất nước này.