Du học Nhật Bản sẽ tạo cho bạn môi trường rèn luyện và phát triển,nhưng cũng sẽ có rất nhiều khó khăn. Cùng Akira khám phá du học Nhật Bản được và mất những gì qua bài viết dưới đây nhé.

>> Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản dành cho bạn.

1. Những điều to lớn bạn gặt hái được khi du học Nhật Bản

Không chỉ mở ra môi trường mới, du học Nhật Bản còn có tác động mạnh mẽ, tích cực đến con người và cuộc sống của bạn. Dưới đây những điều ai cũng gặt hái được khi học tập tại đất nước này.

1.1 Cơ hội sống và học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới

du học Nhật Bản được và mất

Bởi con người là một trong những công cụ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nên dù có nền văn hóa mang đậm tính Trung hoa nhưng hệ thống giáo dục của Nhật Bản lại theo xu hướng phương Tây cực kỳ hiện đại. Bởi vậy mà khi nhắc đến những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, Nhật Bản luôn được vinh danh. Hệ thống giáo dục ở xứ phù tang luôn đặt sự rèn luyện và phát triển của sinh viên lên hàng đầu. Các trường học đều có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống giáo dục chuẩn theo chương trình học của các nước tiến bộ như Anh, Mỹ, Úc.

1.2 Nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên

Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức giáo dục luôn chú trọng đến quá trình học tập của sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế và ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Một số loại học bổng như:

  • Học bổng chính phủ Nhật Bản: 134.000 yên – 172.000 yên/ tháng.
  • Học bổng Zensho của tập đoàn Zensho: 300.000 yên/ năm chia đều các tháng.
  • Học bổng của một số trường Đại học: quỹ học bổng điều dưỡng trường Hokkaido hỗ trợ 32.000 yên/ tháng, Quỹ Special Scholastic hỗ trợ 18.000 yên/ tháng, …

1.3 Sống trong kỷ luật đáng ngưỡng mộ của người Nhật

Nhắc đến con người xứ phù tang, ai cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ và mong muốn có được phong thái của họ. Khi đã trở thành du học sinh tại đất nước này, dù có muốn hay không bạn cũng sẽ phải hòa nhập vào cuộc sống mà Akira tin rằng bạn sẽ thực sự cảm thấy biết ơn vì chính điều đó đã rèn luyện mình trở thành một con người trưởng thành, đầy tính kỷ luật.

Tinh thần trách nhiệm của người Nhật

  • Thái độ nghiêm túc:

Người Nhật giao tiếp chín chắn, cư xử đúng mực, đặc biệt học tập và làm việc rất nghiêm túc. Thật khó để bạn nhìn thấy họ đùa giỡn hay nói chuyện riêng trong giờ học hay khi ngồi làm việc. Chính những phẩm chất nhỏ góp phần tạo nên thành công lớn của bất cứ bạn sinh nào học tập và sinh sống tại đây.

  • Thói quen đúng giờ:

Ở Nhật Bản chỉ có “đúng giờ” và “muộn”, không bao giờ có khái niệm “chỉ muộn 1 phút thôi”. Người Nhật cực kỳ dị ứng với những ai muộn giờ hoặc thất hứa. Chính sự nghiêm túc và tính kỷ luật cao đã tạo nên những đức tính kiên cường và đáng ngưỡng mộ của người Nhật Bản. Sau một thời gian học tập, chắc chắn con người bạn sẽ có tính kỷ luật hơn.

  • Tính trách nhiệm:

Người Nhật rất có trách nhiệm với công việc, học hành và cuộc sống. Họ có thể về muộn nhưng phải làm xong bài tập trên lớp hay nhiệm vụ ở công ty. Ngoài ra, khi có thời gian rảnh rỗi, bất cứ ai cũng có thể đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Lối sống trách nhiệm này đã thúc đẩy các bạn sinh viên trong công cuộc học hành và tiếp thêm động lực để họ tiếp tục cuộc sống xa nhà đầy khó khăn.

  • Sự trưởng thành và tự lập:

Sống xa gia đình, một mình nơi đất khách quê người không phải là điều dễ dàng cho dù bạn là người mạnh mẽ đến đâu. Thế nhưng du học ở Nhật cũng chính là cơ hội giúp bạn thay đổi mình, tự tạo nên cuộc sống độc lập, xây dựng tính cách trưởng thành và chín chắn hơn bằng cách tự mình vượt qua những khó khăn để tiếp tục con đường đi đến ước mơ.

  • Cơ hội việc làm rộng mở với thu nhập cao

Với công cuộc học tập tại một đất nước có hệ thống giáo dục tuyệt vời cùng tính kỷ luật cao, tấm bằng bạn có được khi tốt nghiệp thực sự có giá trị để khởi đầu một tương lai mới. Khi hoàn thành chương trình du học ở Nhật, cho dù bạn có ở lại hay về Việt Nam hay đi ra nước ngoài làm việc thì cơ hội vẫn luôn rộng mở với những ngành nghề hot từ các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia.

2. Du học Nhật Bản, bạn mất gì?

Cái gì cũng phải có hai mặt, không ai chỉ nhận được thành công mà không hề trải qua khó khăn hay thất bại. Khi du học tại Nhật Bản, bạn sẽ phải đối diện với những cái “mất” nào?

2.1 Thời gian bên gia đình, người thân

Quyết định đi du học là bạn đã chấp nhận một cuộc sống xa gia đình, xa bạn bè, phải tự lập cánh sinh vừa cố gắng học tập tốt vừa tự lo cho cuộc sống của mình. Thế nhưng, bạn có đồng ý với Akira rằng thanh xuân sẽ tươi đẹp hơn khi chúng ta dành hết sức mình để cố gắng vì một tương lai mới? Có lẽ sẽ không ai trong số các bạn hối tiếc vì đã dành cả thanh xuân để học tập và rèn luyện mình ở một môi trường tuyệt vời như Nhật Bản. Bởi thế, bao nhiêu khó khăn rồi cũng chỉ nhỏ như hạt cát và chúng ta đều có đủ sức mạnh để vượt qua.

2.2 Mất tuổi trẻ bay nhảy, vô lo vô nghĩ

Nhiều bạn chuẩn bị du học Nhật Bản có một tư tưởng thoải mái rằng mình sắp sửa được khám phá một vùng đất mới rất đẹp, rất văn minh và mọi việc sẽ trôi qua khá nhẹ nhàng. Nhưng ý nghĩ đó thực sự đã lầm rồi! Du học Nhật Bản không dành cho sinh viên thích hưởng thụ, mà dành cho những người muốn học tập và lao động bằng 100% nhiệt huyết tuổi trẻ.

Các bạn sinh viên qua đây đều phải chú tâm học hành và chăm chỉ đi làm part time để kiếm thêm tiền. Chính Phủ Nhật Bản cực kỳ coi trọng việc học của sinh viên, đặc biệt họ luôn để mắt đến các du học sinh. Sau khi qua Nhật và hoàn tất thủ tục giấy tờ, nếu trường không có quy định đặc biệt thì bạn có thể xin việc đi làm luôn. Nhưng cũng có những ngôi trường khuyến khích sinh viên làm thêm sau 2,3 tháng ở Nhật để có đủ thời gian để thích nghi với môi trường mới. Mỗi ngày bạn sẽ phải lên lớp buổi sáng và chiều (tùy theo số lượng môn học), thời gian làm thêm có thể dịch chuyển vào ca tối. Mỗi du học sinh được phép làm thêm 4 tiếng / ngày để đảm bảo thời gian học và sức khỏe của bản thân. Điều quan trọng nhất là bạn nên biết cách cân đối giữa học tập – làm việc và thời gian nghỉ ngơi cho bản thân.

du học Nhật Bản được và mất nhiều điều, Akira tin rằng với sự cố gắng nỗ lực, thời gian du học của bạn sẽ diễn ra tốt đẹp và đạt kết quả tuyệt vời.