Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm hàng đầu. Đặc biệt với một đất nước nổi tiếng với mức sinh hoạt khá đắt đỏ như Nhật Bản, bạn phải có kế hoạch chuẩn bị các khoản tiền kỹ lưỡng để đảm bảo cuộc sống ở Nhật sau này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc du học Nhật tốn bao nhiêu tiền và hiểu rõ về chi phí du học Nhật Bản.

1. Chi phí làm visa du học

Chi phí làm visa khi du học Nhật

Đi du học Nhật mất bao nhiêu tiền? Khoản phí đầu tiên đó là lệ phí làm visa. Theo quy định của Đại sứ quán, đối với visa hiệu lực 1 lần, lệ phí là 610.000 VNĐ còn đối với visa hiệu lực nhiều lần lệ phí là 1.300.000 VNĐ. Đây là khoản phí duy nhất Đại sứ quán thu, còn lại các thủ tục khác sẽ do nhà trường và cục nhập cảnh nhật xét và cấp tư cách lưu trú.

2. Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền để làm hồ sơ?

Một trong những chi phí bạn cần lưu ý nữa đó là chi phí làm hồ sơ du học. Thông thường, các trung tâm du học sẽ là nơi lo vấn đề hồ sơ du học cho bạn và họ sẽ thu phí làm hồ sơ tương đương. Mức phí dịch vụ và làm hồ sơ du học Nhật tại các trung tâm dao động trong khoảng 1.000 – 1.500 USD. Mỗi trung tâm có mức phí này khác nhau tùy thuộc vào các khoản tiền có trong chi phí này:

 • Phí dịch thuật hồ sơ
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí duyệt hồ sơ
 • Phí tư vấn trường
 • Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính
 • Phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất
 • Phí dịch vụ

Còn nếu bạn tự mình hoàn thành các thủ tục hồ sơ du học, con số này sẽ ít hơn rất đáng kể (chỉ khoảng 300 – 400 USD). Đây là cách làm hồ sơ khá tiết kiệm chi phí nhưng nó tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như nhiều khó khăn để hoàn thành hồ sơ một cách thích hợp nhất.

Hồ sơ du học Nhật Bản mới nhất

Nếu bạn ủy quyền cho các trung tâm, hồ sơ sẽ được hoàn thiện đầy đủ và chình xác nhất. Tuy tốn khá nhiều chi phí nhưng cách này sẽ giúp bạn có được hồ sơ nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian của bản thân.

3. Các chi phí học tập và sinh sống tại Nhật Bản

Trong các chi phí du học Nhật Bản, chi phí cho việc học tập và sinh hoạt tại Nhật chiếm tỷ lệ lớn nhất và là khoản tiền gây nhiều băn khoăn nhất cho các bậc phụ huynh và học sinh. Các bạn rất khó để có thể biết chính xác đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền do không nắm rõ và không hình dung được mức sinh hoạt phí thực tế ở đất nước này như thế nào.

3.1. Học phí khi du học Nhật Bản

Tùy thuộc vào loại trường đại học và chương trình học mà các trường Đại học ở Nhật sẽ có mức học phí khác nhau. Khi xác định rõ mức học phí của mình, bạn sẽ dễ dàng xác định du học Nhật hết bao nhiêu tiền và có sự chuẩn bị thích hợp. Nhìn chung, học phí ở Nhật khá hợp lý khi so sánh với học phí ở các quốc gia như Anh, Mỹ hay Úc. Khi mới nhập học, bạn sẽ phải đóng học phí trước 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo yêu cầu của trường. Không có mức học phí cụ thể cho từng chuyên ngành ở những trường đại học quốc lập bởi chính phủ Nhật quy định rằng học phí ở trường công lập sẽ bằng 60% học phí ở các trường tư.

 • Nhóm Đại học quốc gia và công lập: Học phí rơi vào khoảng 540.000 Yên (tương đương 108,000,000 VNĐ) mỗi năm cho cả bậc đại học và sau đại học.
 • Nhóm Đại học tư lập: Học phí tối thiểu dao động trong khoảng 700.000 Yên (tương đương 140,000,000 VNĐ) tới 875,000 Yên (tương đương 175.000.000 VNĐ) mỗi năm dành cho bậc đại học.

Bên cạnh các trường đại học chuyên môn, các trường Nhật ngữ cùng là sự lựa chọn của đông đảo học sinh. Học phí của các trường Nhật ngữ trong năm đầu tiên sẽ dao động trong khoảng 600.000 Yên – 720.000 Yên và sẽ giảm vào các năm tiếp theo. Bạn có thể tham khảo học phí của một số trường Nhật ngữ nổi tiếng ở Nhật sau:

 • Trường Nhật ngữ An Language School: học phí năm đầu tiên 680.000 Yên – 720,000 Yên, năm thứ hai giảm còn 580,000 Yên.
 • Trường Nhật ngữ JIN Tokyo: học phí năm đầu 720.000 Yên
 • Trường Nhật ngữ Akamonkai: học phí năm đầu tiên 670.000 Yên, năm thứ hai giảm còn 610.000 Yên

Ngoài học phí, bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản phí khác như:

 • Phí nhập học
 • Cơ sở vật chất
 • Hoạt động ngoại khóa..

3.2. Chi phí thuê nhà

Có rất nhiều học sinh thắc mắc về vấn đề du học Nhật cần bao nhiêu tiền để thuê nhà tại Nhật Bản. Ở Nhật có khá nhiều lựa chọn về nhà ở dành cho bạn với những mức chi phí khác nhau.

Chi phí cho thuê nhà tại Nhật Bản

 • Ký túc xá: Các phòng ký túc xá ở các trường đại học Nhật Bản thường có từ 2 đến 3 sinh viên và có nhà bếp cũng như phòng tắm riêng trong phòng. Đây là lựa chọn tiết kiệm nhất dành cho các bạn sinh viên bởi chi phí thuê ký túc xá một tháng chỉ dao động trong khoảng ¥5.000 – ¥30.000. Đặc biệt, các phòng ký túc xá đều được trang bị sẵn những trang thiết bị cần thiết như giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo, tủ lạnh, máy điều hòa,…rất đầy đủ và tiện nghi. Bên cạnh đó, ký túc xá thường khá gần với trường, giúp sinh viên tiết kiệm được phần nào chi phí đi lại.
 • Homestay: Một hình thức nhà ở được khá nhiều bạn học sinh lựa chọn đó là homestay bởi đây là một cách để trau dồi khả năng ngôn ngữ và dễ dàng hòa nhập hơn với văn hóa Nhật Bản. Việc sống trong một gia đình Nhật Bản thực sự sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống tại Nhật. Chi phí thuê homestay cũng khá hợp lý với mức giá rơi vào khoảng ¥140.000 – ¥170.000 (đã bao gồm cả tiền điện, ăn uống và phí đi lại).
 • Nhà riêng: Thuê nhà riêng là hình thức nhà ở phổ biến nhất của du học sinh Nhật Bản bởi nó đưa đến sự độc lập, tự do và thoải mái cho sinh viên. Tuy nhiên chi phí thuê nhà riêng cũng khá đắt với mức giá có thể lên đến ¥80.000 – ¥100.000/tháng kèm theo nhiều khoản phí phát sinh khác như tiền đặt cọc, tiền cảm ơn, phí giới thiệu nhà,…Một lưu ý đó là bạn phải có người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản để có thể thuê được nhà riêng.

3.3. Chi phí ăn uống

Để giải đáp câu hỏi du học Nhật bao nhiêu tiền, chi phí ăn uống là một khoản chi phí bạn không thể bỏ qua. Ở Nhật Bản giá cả nói chung và giá thực phẩm nói chung cao hơn rất nhiều so với Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Do vậy, chi phí ăn uống sẽ chiếm một phần khá lớn trong khoản tiền bạn cần chuẩn bị cho chuyến du học Nhật của mình. Thông thường, chi phí ăn uống trung bình mỗi tháng của một người sẽ rơi vào khoảng ¥25.000 – ¥30.000, nếu bạn tự nấu ăn sẽ tiết kiệm hơn với mức chi phí khoảng ¥15.000 – ¥20.000.

Một số tham khảo về giá thực phẩm thiết yếu tại thủ đô Tokyo:

 • Gạo: ¥400 – ¥600/kg
 • Thịt: thịt bò ¥200/100g, thịt lợn ¥150 – ¥200/100g, thịt gà ¥100 – ¥120/100g
 • Cá: ¥200 – ¥250/100g
 • Rau: các loại rau thông thường như rau cải, rau muống,…sẽ rơi vào khoảng ¥100 – ¥250/bó.

3.4. Sinh hoạt phí khi du học Nhật khoảng bao nhiêu tiền?

Khi tính toán xem du học ở Nhật cần bao nhiêu tiền, bạn đừng nên bỏ qua các khoản sinh hoạt phí. Mức sinh hoạt phí có sự thay đổi rất lớn giữa những thành phố lớn và các vùng nông thôn. Các đô thị lớn như Tokyo, Osaka hay Nagoya sẽ có mức sinh hoạt phí rơi vào khoảng ¥70.000 – ¥90.000/tháng còn những thành phố ở các khu vực hẻo lánh khác sẽ có mức chi phí rẻ hơn khoảng 20% – 30%.

Thông thường sinh hoạt phí của du học sinh tại Nhật sẽ bao gồm một số khoản phí cơ bản sau:

 • Tiền điện: Tùy thuộc vào mức độ sử dụng điện bạn sẽ phải trả một khoản tiền điện tương ứng. Nếu bạn ở ký túc xá, bạn sẽ đóng tiện điện thông qua nhà trường, còn nếu bạn thuê nhà riêng bạn sẽ phải tự mình liên hệ và đăng ký việc đóng tiền. Với các đồ dùng thông thường như tủ lạnh, máy giặt, máy tính, nồi cơm điện,…tiền điện sẽ dao động trong khoảng ¥2.000 – ¥2.500/tháng.
 • Tiền gas: Gas ở Nhật Bản không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà còn được sử dụng trong việc đun nước nóng. Do vậy tiền gas sẽ rơi vào khoảng ¥1.500/tháng và có thể tăng gấp đôi vào mùa đông ở những vùng có tuyết rơi.
 • Tiền nước: Bạn sẽ phải chi một khoản tiền từ ¥1.500 – ¥2.000/tháng cho việc sử dụng nước sinh hoạt.
 • Tiền Internet: Nếu ở ký túc xá, chi phí cho việc dùng Internet của bạn sẽ được miễn phí. Nếu bạn ở nhà riêng, tiền Internet mỗi tháng sẽ là ¥4500. Do vậy, bạn nên chia sẻ tiền Internet với các bạn khác để tiết kiệm phần nào được khoản tiền này.
 • Tiền đi lại: Nhật Bản có khá nhiều loại phương tiện giao thông để bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình: xe buýt (¥200/lượt), tàu điện ngầm (¥500 cho 30 phút đi tàu), taxi (¥600 – ¥700 cho những km đầu), xe đạp (¥10.000/chiếc).

Những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền. Vấn đề tài chính luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống du học sinh, vì vậy bạn nên tìm hiểu thật cẩn thận về vấn đề này để tránh những bỡ ngỡ về sau. Các khoản chi phí trên sẽ giúp bạn xác định được du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền để có được sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính cho bản thân mình.

Nguồn: st