Bài viết sẽ không đề cập cụ thể đến Giấy tờ, tiền bạc hay Hành lý bạn cần mang theo khi sang Nhật, mà sẽ nói tới những điều chung nhất bạn cần chuẩn bị kể từ khi bạn có quyết định du học Nhật Bản.

Cần chuẩn bị gì khi đi du học?

1. Lộ trình du học rõ ràng

“Lộ trình du học” cần được hiểu là con đường bạn sẽ đi kể từ khi quyết định sẽ du học Nhật Bản đến khi bạn đã đạt được mục tiêu du học của mình.

Mục tiêu du học của mỗi người không giống nhau, vì vậy lộ trình du học của mỗi người cũng khác biệt. Một người đã có bằng đại học, cao đẳng,… và muốn du học để học tiếng và tìm việc tại Nhật sẽ có lộ trình khác hoàn toàn với một người dự định tới Nhật học Đại học.

hỗ trợ toàn diện

Hỗ trợ toàn diện: Từ khi xây dựng lộ trình du học

Một lộ trình du học rõ ràng cần phải bao gồm:

+ Mục tiêu rõ ràng: Bạn du học Nhật Bản để làm gì? (Học tiếng để ở lại làm việc, Học tiếng rồi trở về Việt Nam, Học Đại học,…)

+ Những việc bạn cần làm để đạt được mục tiêu: Các yêu cầu về tiếng Nhật, học lực, chi phí, giấy tờ,… cùng với thời hạn bạn cần phải đạt được những yêu cầu đó

VD: Trước khi xuất cảnh bạn cần phải đạt trình độ N4; sau khi sang Nhật bạn cần phải tìm được việc làm thêm lương từ 1000 Yên/h trở lên,…

Bạn có thể tự tìm hiểu và xây dựng lộ trình cho riêng mình nhưng việc này sẽ khá mất thời gian và công sức. Ngoài ra, những trung tâm du học có hệ thống thông tin du học cập nhật, cũng như liên kết với nhiều đối tác uy tín có thể giúp bạn xây dựng được một lộ trình du học phù hợp với nguyện vọng, mục tiêu du học và khả năng của bản thân.


2. Đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết

Tiếng Nhật

Trước khi xuất cảnh, Tiếng Nhật của bạn phải đạt tối thiểu N5.

Tuy nhiên, để không gặp khó khăn trong sinh hoạt và nhanh chóng tìm được việc làm thêm lương cao, tiếng Nhật càng được trau dồi càng tốt. Không ít trung tâm chộp giật tìm mọi cách để “tống” học sinh sang Nhật bằng mọi giá – mua chứng chỉ, nhờ người phỏng vấn hộ,… Một số trường hợp có thể trót lọt, nhưng ngay khi đặt chân đến Nhật, sự thiếu hụt về ngôn ngữ sẽ khiến bạn khó mà bắt kịp với cuộc sống, hạn chế về việc làm thêm và đánh mất nhiều cơ hội. Một trung tâm du học tốt sẽ rất sát sao và thường xuyên kiểm tra tiếng Nhật của bạn cho đến ngày xuất cảnh. Đừng cảm thấy phiền phức hay khó chịu. Hãy chăm chỉ học tiếng Nhật, dù bạn đã đủ trình độ được xuất cảnh hay chưa nhé.

Hỗ trợ toàn diện

Hỗ trợ toàn diện: Đảm bảo kiến thức và kĩ năng cần thiết

Kỹ năng sống 

Không chỉ có tiếng Nhật, khi chuyển đến một môi trường mới hoàn toàn, những kỹ năng sống cơ bản cũng là một điều rất cần thiết với du học sinh. Đăng ký điện thoại thế nào, tiết kiệm tiền ra sao, đi tàu điện cần lưu ý những gì,… đều là những vấn đề cơ bản nhưng quan trọng trong đời sống sinh hoạt tại Nhật. Tuy nhiên, đa phần du học sinh phải sang đến nơi mới bắt đầu tìm hiểu về những thủ tục, kĩ năng này, mất thời gian và tiền bạc. Để trang bị các kỹ năng cần thiết, hãy đọc các bài chia sẻ của du học sinh đi trước. Nhiều trung tâm du học tốt cũng sẽ giúp bạn bổ sung các kỹ năng này.


3. Tâm lý vững vàng

“Đa phần vấn đề của du học sinh đều phát sinh sau khi sang Nhật” – chia sẻ của Văn Ngãi (du học sinh Akira)

Một số trung tâm du học có văn phòng đại diện tại Nhật để trực tiếp giúp đỡ bạn những vấn đề liên quan đến thủ tục, sinh hoạt phát sinh tại Nhật (Văn phòng của Akira nằm tại Shinjuku, Tokyo). Tuy nhiên số lượng trung tâm như vậy không nhiều. Bạn vẫn nên chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng để có thể tự mình giải quyết những khó khăn nơi xứ lạ.

hỗ trợ toàn diện

Hỗ trợ toàn diện: Ngay cả khi đã sang Nhật

Bên cạnh đó, hãy cố gắng liên hệ và kết nối với những du học sinh đàn anh (Sempai) đang sinh sống tại Nhật (ở cùng trường hay cùng khu bạn sống là tốt nhất). Những Sempai này có thể hỗ trợ, giúp đỡ sâu sát và kịp thời nhất, đồng thời có thể động viên bạn những lúc chán nản hay nhớ nhà 🙂


Đọc thêm các bài viết hữu ích về du học Nhật Bản tại đây: 

Cẩm nang du học Nhật Bản

Bạn có thắc mắc về du học Nhật Bản?

Liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhanh chóng và cụ thể nhất

Bộ phận hỗ trợ du học Nhật Bản Akira

Địa chỉ: Nhà L2, ngách Láng Trung, Ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, HN

Điện thoại: 0938 234 459 (gặp Tiên) hoặc  0967 457 097 (gặp Uyên)

Email: duhoc.akiraedu@gmail.com

Cần chuẩn bị gì khi đi du học?
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments