HỌC BẰNG ĐỘNG LỰC VÀ THÓI QUEN

Mình là Lê Kim Thanh, mình học tiếng Nhật từ năm lớp 10. Thực ra thì mình học tiếng Nhật không phải vì thích hay gì mà lý do ban đầu là do phụ huynh bắt học :)). Vì tiếng Nhật khó, nên ban đầu mình cũng vùng vằng không ưa, nhưng về sau tìm được phương pháp học hiệu quả riêng nên lại rất thích học. Phương pháp của mình nghe thì đơn giản thôi nhưng có ích lắm đó. Simple is the best mà.


Phương pháp đầu tiên, tìm động lực học tiếng Nhật. Khi ở những bước đầu học tiếng Nhật, mình cố gắng tìm ra 1 điểm gì đấy mình thích ở tiếng Nhật, hoặc đất nước, văn hóa Nhật… Động lực khác với mục đích lắm nhé. Mục đích là vì sao bạn học tiếng Nhật, cái này bạn phải xác định từ trước khi bắt đầu học tiếng Nhật. Còn động lực, nó là vì sao bạn TIẾP TỤC CỐ GẮNG học tiếng Nhật, cái này mình nghĩ phải tiếp xúc với tiếng Nhật rồi mới thấy cơ :3 Như trường hợp của mình, có lần mình được cô giáo cho xem dự báo thời tiết của Nhật thấy thích lắm (cơ bản là vì hiện đại hơn hẳn Việt Nam), mà nhất là anh BTV nói hay vô cùng í. Từ đấy mình thích ngữ điệu của tiếng Nhật và biến việc muốn bắt chước người Nhật nói tiếng Nhật thật hay thành động lực học của mình. từ đấy mình chăm học tiếng Nhật hẳn lên, đặc biệt là tích cực hơn trong những hôm học nói, đến cô giáo cũng phải bất ngờ :)). Các bạn cũng thử tìm xem động lực học tiếng Nhật của bản thân là gì nhé!

Phương pháp thứ 2, đấy là phải biến việc học tiếng Nhật thành thói quen. Điều này thì quá hiển nhiên rồi. Nếu các bạn chỉ học trên lớp, về nhà làm bài tập cho đủ rồi bỏ đấy thì chắc chắn là không thể nhớ được sâu và lâu. Học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ rất cần sự “quen mặt”, khi học, mình cố gắng tìm nhiều tài liệu để làm bài cho quen, các từ/cụm từ/ câu xuất hiện lặp đi lặp lại sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều phải không nào. Thậm chí sau khi học mình còn lên mạng sợt gúc gồ (search google) từ/cụm từ/ câu đã học xem nó xuất hiện ở đâu, có điểm gì đặc biệt cần lưu ý không. Và các bạn nhớ chăm nghe phần audio của các bài học nhé, đừng đọc script, phải cố tự mình luận ra nó mới thấm.

Tất nhiên là còn nhiều phương pháp khác nhưng vừa rồi là 2 phương pháp mình nghĩ là có thể áp dụng ở mọi trình độ cũng như đối với mọi độ tuổi của người học tiếng Nhật. Chúc các bạn chinh phục tiếng Nhật thành công!!!


Tìm hiểu thông tin về giảng viên

PROFILE GIẢNG VIÊN

Xem Thông tin về giảng viên khác