Hãy cứ chơi mà học


Chơi bao giờ cũng dễ hơn là học, nhất là kiểu học ngồi nhìn chằm chằm vào sách. Tốt nhất là hãy tự tìm cho mình một cái đam mê về Nhật Bản. Tại sao lại học tiếng Nhật? Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi đó xem mình có đam mê hay mục đích gì mãnh liệt liên quan, hay cần đến tiếng Nhật hay không. Nếu có thì bạn hãy cứ cố gắng tiếp tục học thôi, bạn đã có cái móng cắm rất sâu rồi, giờ là lúc xây nền rồi xây tòa nhà cao thật cao. Nói dông dài cũng chỉ cần tóm gọn trong hai chữ “đam mê”. Từ nhỏ mình đã đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình, cái này chắc hẳn ai cũng vậy, nhưng chính nó đã đưa mình đến gần với văn hóa Nhật Bản hơn một chút. Lớn lên, công nghệ thông tin phát triển, được tiếp xúc nhiều thì dần dà ngày một có cảm tình hơn. Nhưng ngày xưa thực sự là chưa bao giờ nghĩ sẽ học tiếng Nhật, thực chất là chưa bao giờ nghĩ sẽ học chữ tượng hình. Nhưng mình lại có cái đam mê với nhạc Nhật. Cái cách mà nhạc Nhật cuốn hút lấy người nghe thật khác lạ. Mình cũng có idol như bao bạn cùng trang lứa khác, mỗi tội là idol mình là người Nhật mà thôi. Lúc đấy mình đã nghĩ rằng tiếng Nhật nghe hay thật đấy, lời bài hát nhiều bài ý nghĩa ghê. Rồi chả hiểu tự lúc nào đã chuyển hẳn đường đi từ một học sinh chuyên ban tự nhiên sang thi tiếng Nhật. Cái đam mê này giữ cho mình không chùn bước trước những tháng ngày chinh phục tiếng Nhật.

Lời khuyên dành cho các bạn là hãy nghe thật nhiều. Nghe nhạc, xem phim, xem anime chứ không bắt buộc là phải nghe những bài tập nhàm chán. Từ trước khi học tiếng Nhật mình đã nghe khá nhiều rồi, nên khi bắt đầu học phát âm của mình đã khá tốt, nói thật là đến giờ vẫn chẳng có thay đổi gì nhiều. Cách phát âm của người Nhật khác với người Việt nên hãy cứ nghe rồi nhẩm theo, lâu dần tự khắc sẽ thành phản xạ mà nói được chuẩn, chính xác. Với những bạn muốn luyện phát âm thì nên nghe nhạc. Hoặc nếu thích các bạn có thể cắm tai nghe suốt ngày như mình, dù nhiều lúc cũng chẳng để ý nhạc đang đến đâu, lời đang hát gì nữa, chỉ là tự tạo môi trường tiếng cho mình thôi mà. Bạn nào muốn luyện hội thoại thì nên xem phim, có nhiều phim còn dạy tiếng Nhật nữa (như là “Nihonjin ga shiranai nihongo”, phim này ngắn thôi nhưng rất hay), xem anime thì cũng được nhưng những diễn viên lồng tiếng họ nói rất hay và rất dễ nghe, phim thì gần với đời thực hơn, sẽ học được một số cách nói nhanh nữa (anime thường nói rất đầy đủ âm tiết). Nghe nhiều thế này thì dĩ nhiên là sẽ luyện nghe luôn. Các show truyền hình của Nhật cũng hay lắm, mọi người cũng nên xem, luyện được nhiều thứ. Hiệu quả hơn so với chỉ nghe các bài trong sách nhiều. Thực sự thì từ hồi học tiếng Nhật đến giờ thì phàn nghe luôn là phần mình tự tin nhất. Chính vì toàn xem những thứ như vậy nên mới gọi là chơi, tuy chơi nhưng lại là học. Như mình thì do mình có idol nữa này, nên những lúc hiểu được idol nói gì là lại vui và nỗ lực học tiếp thôi.

Ngoài ra thì mình làm phụ đề khá nhiều, từ trước khi biết tiếng Nhật rồi. Khi làm phụ đề một bài hát chẳng hạn, sẽ phải trải qua khâu dịch rồi khâu khớp thời gian nên cũng sẽ luyện được khá nhiều kĩ năng. Cái này thì là sở thích của mình thôi nên nếu bạn nào muốn có thể tìm hiểu thêm kiểu chơi này. Kết bài, tuy chia sẻ thì ít mà kể lể thì nhiều nhưng xin nhắc lại hai chữ “đam mê”. Có đam mê thì sẽ cố gắng hết sức hơn. Idol mình có một câu nói nổi tiếng như thế này “Nỗ lực nhất định sẽ được đền đáp”(努力は必ず報われる) , nên mọi người hãy cùng cố gắng nhé, tiếng Nhật không khó như đồn đại đâu.


HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA

BỨT PHÁ TIẾNG NHẬT TRONG 4 THÁNG

Quay lại trang Thông tin giảng viên

Chia sẻ phương pháp học tiếng Nhật
5 (100%) 1 vote

Comments

comments