Cảm nhận của du học sinh


Akira đồng hành cùng ước mơ du học Nhật Bản.

Bạn muốn du học Nhật Bản? Và bạn đang không biết bắt đầu như thế nào ? Rồi, trên con đường đi tới mục tiêu ấy, đôi ba lần bạn vấp ngã, đôi ba lần bạn mệt mỏi, đôi ba lần bạn muốn từ bỏ. Nhưng, hãy mạnh mẽ lên vì tất cả những gì bạn đang theo đuổi. Người ta vẫn bảo, khi bạn thật sự muốn một điều gì đó cả vũ trụ sẽ hợp sức lại để giúp bạn đạt được nó đấy thôi. Hơn hết, một sự chuẩn bị tốt chính là việc chào đón một kết quả tốt. Một trong những cách để bạn có sự chuẩn bị tốt chính là lắng nghe những chia sẽ của người đi trước, những người đã có kinh nghiệm để bạn biết mình cần có những cái gì, tránh những điều gì và thực hiện mọi thứ như thế nào. Akira sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quát cũng như cụ thể qua cảm nhận của các bạn du học sinh tại Nhật Bản và mong rằng, bạn sẽ tìm ra cho mình hướng đi và sự chuẩn bị thích hợp.

Hãy cùng Akira lắng nghe tâm sự của bạn Vũ Thanh Hải, một sinh viên năm thứ 3 của đại học Bách Khoa Hà Nội, người đã nghỉ học giữa chừng để đi theo ước mơ, đi theo tiếng gọi của trái tim đó là nỗ lực để dành được học bổng du học Nhật Bản.

Hải từng là học viên của Akira hơn một về trước vào khoảng tháng 5 năm 2014. Hải đã nhận được học bổng của trường Asahikawa Welfare School, Higashikawa, Hokkaido và đang theo học tại đây. Vậy, Hải  đã làm những gì để dành được học bổng ? Bạn chia sẽ rằng ‘Chẳng có bí quyết gì ngoài việc bạn phải đặt mục tiêu đó lên hàng đầu, ăn ngủ sống cùng nó, và làm tất cả để dành được nó. Dành được học bổng không quá khó nhưng đương nhiên là không dễ. Bạn phải trải qua các kì thi, các vòng phỏng vấn, phải giao tiếp tốt, phải tự tin bla..bla… Với mình đó là cả một quá trình chuẩn bị và dành được 1 suất cũng còn khá là may mắn.’’ Nghĩa là gì, nghĩa là việc này đòi hỏi bạn phải có một mục tiêu cụ thể, rõ rằng cùng với một tinh thân thép cố gắng hết mình, nỗ lực hết mình. Thế còn, cuộc sống và những cảm nhận của Hải  về nước Nhật như thế nào. Chúng ta hãy tiếp tục lắng nghe.

HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ HƠN CẢ MONG ĐỢI

Trong ánh mắt ngập tràn hi vọng và nụ cười rạng rỡ, Hải bày tỏ ‘thực sự tuyệt vời đúng như những gì người ta vẫn nói. Ở trường của mình là chuyên ngành tiếng Nhật, ở đây được sẽ được giao lưu với bạn bè quốc tế, được hiểu biết về văn hóa ở khắp các vùng miền và đặc biệt được học tiếng Nhật tại chính Nhật Bản.’’  Đặc biệt, bạn còn vui vẻ chia sẻ về một kỉ niệm đáng nhớ mà bạn được trải qua khi chân ướt chân ráo bước sang Nhật, một kỉ niệm giúp bạn có thêm nghị lực thêm niềm tin và cảm nhận được sự ấm áp ở nơi đây, bạn nói vẫn với nụ cười hạnh phúc “Khá may mắn khi dịp sang lần này lại rơi vào đúng sinh nhật của mình, được nhận những lời chúc từ mọi người, từ cả những người chưa quen biết, từ bác Kanchou- quản lý kí túc xá. Thực sự đó là kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình cho đến giờ.’’

Vũ thanh hải

Nhưng cuộc sống không phải bao giờ cũng là những may mắn, những cơ hội mà nó còn có cả những khó khăn, những thách thức, những rào cản, và Hải cũng không ngoại lệ. Điều này, không có nghĩa là làm các bạn bỏ cuộc, sợ hãi hay lo lắng mà chính là để giúp các bạn có sự chuẩn bị để đối mặt và vượt qua nó một cách tốt nhất. Với Hải, đó là ‘ cuộc sống xa nhà, xa gia đình, xa bạn bè, xa Việt Nam. Tiếp theo là những quy tắc trong học tập, trong công việc, trong sinh hoạt, những lễ nghi mà mình buộc phải làm quen với nó. Điều này là khó tránh khỏi khi bạn đã lựa chọn đi du học, lựa chọn đến một đất nước khác để tìm kiếm những cơ hội mới. Và một lời khuyên mà Hải muốn gửi tới các bạn đó chính là ‘’ Hãy học tiếng Nhật thật tốt , nó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong học tập, giao tiếp, trong cuộc  sống sinh hoạt hằng ngày.’’  Hải còn chia sẽ thêm về quá trình học tiếng Nhật của mình đó là  ‘Mình bắt đầu học  tiếng Nhật tại Akira từ bảng chữ cái cho đến trình độ khoảng N4 và sau đó khi có một nền tảng khá tốt mình quyết định tự học và tìm đến những chương trình học bổng ngắn hạn. Việc học tại Akira cũng khá tình cờ khi mà mình cùng 1 người bạn tìm trên google và quyết định học thử thôi. Tuy nhiên sau đó đã bị “ mê hoặc’’ bởi cách giảng dạy, sự nhiệt huyết và phương pháp học hoàn toàn mới của anh Đức Anh. Ở Akira thực sự là 1 nơi lý tưởng để bạn có thể chinh phục thứ ngôn ngữ khó nhất thế giới này”. Đặc biệt, Hải còn gửi gắm những lời khuyên chân thành tới những bạn đang có ước mơ đi du học Nhật Bản hoặc đơn thuần chỉ là đang học tiếng Nhật rằng ‘Tiếng Nhật thực sự rất khó. Mình chưa gặp ai mà họ bảo tiếng Nhật dễ, ngay cả người Nhật. Vì thế trước khi bắt đầu bạn hãy xác định rõ MỤC TIÊU của mình, PHẢI thực hiện nó cho bằng được!! Còn đối với những bạn muốn dành được những suất học bổng, hãy chuẩn bị một vốn tiếng Nhật thật tốt, có rất nhiều cơ hội còn đang chờ đợi bạn ở phía trước, ở Nhật hoa anh đào nở rộ và những con đường phủ trắng tuyết đang chờ bạn đó. GAMBATTE!!!!! . Và  nhân đây, mình muốn gửi lời cảm ơn tới gia đình và bạn bè, những người đã luôn ủng hộ và giúp đỡ mình trong suốt thời gian qua. Và đặc biệt là Akira – nơi đã truyền cho mình nguồn cảm hứng và tình yêu đối với tiếng Nhật.’’

Bạn biết không, những lúc thế này, Akira thật sự rất vui, vui vì được cùng đồng hành với các bạn trên còn đường đi đến ước mơ, vui vì được nghe các bạn sẽ chia, bộc bạch nỗi lòng, vui vì Akira đã ở trong lòng các bạn. Akira xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tấm lòng của các bạn.

Akira chúc cho các bạn sẽ sớm chạm tay vào cái đích của mình. Dù cho mỗi người với  những ước mơ riêng, những lựa chọn riêng, nhưng có một điều quan trọng đó là hãy can đảm để đi hết con đường mình đã chọn. Hãy để Akira cùng các bạn bắt đầu và tiến bước thật xa nhé.


Đọc thêm các bài viết hữu ích về du học Nhật Bản tại đây: 

Cẩm nang du học Nhật Bản

Bạn có thắc mắc về du học Nhật Bản?

Liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhanh chóng và cụ thể nhất

Bộ phận hỗ trợ du học Nhật Bản Akira

Địa chỉ: Nhà L2, ngách Láng Trung, Ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, HN

Điện thoại: 0938 234 459 (gặp Tiên) hoặc  0967 457 097 (gặp Uyên)

Email: duhoc.akiraedu@gmail.com

Cảm nhận của du học sinh – Vũ Thanh Hải
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments