Lớp học “Nghiệp vụ sư phạm”

Lớp học Nghiệp vụ sư phạm của thầy Sugimoto tuy chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần nhưng những gì mà thầy mang đến cho các bạn học viên vô cùng đáng quý. Mỗi buổi học là những trải nghiệm tuyệt vời, là những kiến thức bổ ích để nâng cao sự hiểu biết, lòng yêu nghề trong mỗi học viên. Không chỉ là những buổi học toàn kiến thức khô khan mà những giờ học của thầy còn đầy ắp tiếng cười.


Cảm nhận về lớp học nghiệp vụ sư phạm tiếng Nhật tại Akira

Tham gia lớp học nghiệp vụ sư phạm, chúng tôi nhận ra được những điểm mạnh mà bản thân cần phát huy và cả những điều chưa tốt chúng tôi cần khắc phục. Thông qua lớp học chúng tôi hiểu nhau hơn, gần gũi nhau hơn để cùng chung một mục tiêu mang đến những giờ học tuyệt vời nhất cho học viên của mình.

Điều ấn tượng nhất có lẽ là sự nhiệt tình và hài hước của thầy Sugimoto. Đã hơn 60 tuổi, nhưng nhìn nụ cười của thầy, nhìn lòng nhiệt huyết thầy dành cho sự nghiệp giáo dục vẫn thì hẳn ai cũng nghĩ thầy vẫn đang ở tuổi đôi mươi với những khát khao cháy bỏng. Những điều thầy dạy không những là kinh nghiệm mà còn là tình yêu và tâm huyết thầy dành cho giáo dục nói chung và giáo dục tại Việt Nam nói riêng. Từng điểm mạnh điểm yếu đều được thầy phân tích, chỉ bảo để mọi người có thể cố gắng, hoàn hảo hơn sau mỗi bài học, bài giảng.


Những buổi học đầu tiên học về những điều cần phải có của một người giảng viên, không chỉ là có kiến thức mà còn có cả sự quan tâm tới học viên. Và làm sao để một giờ học vừa vui vẻ, hứng thú vừa giúp học viên hiểu bài tốt nhất, tất cả đều được thầy hướng dẫn tận tình. Sinh động nhất có lẽ là những ví dụ minh họa từ các giờ học của thầy để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn những điều đó. Thầy cũng không quên giúp chúng tôi chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu rồi cùng thảo luận để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu như thế nào. Qua đó, chúng tôi biết mình còn phải học hỏi nhiều hơn nữa

Buổi học tiếp theo là những kiến thức về nguồn gốc các loại chữ viết trong tiếng Nhật. Đó quả là những kiến thức rất thú vị mà chúng tôi được tìm hiểu. Thú vị hơn là sau đó chúng tôi được thầy hướng dẫn phần phát âm trong tiếng Nhật, một trong những điểm yếu của học viên khi học ngoại ngữ. Thầy chỉnh sửa phát âm cho từng bạn và chú ý những âm hay nhầm lẫn. Và không thể thiếu những câu đố thú vị về từ vựng trong tiếng Nhật, thế mới biết tiếng Nhật cũng rắc rối như tiếng Việt đó .

Cảm nhận về lớp học Nghiệp vụ sư phạm tiếng Nhật tại Akira
Đến buổi học thứ 3, chúng tôi được thầy giới thiệu mô hình học mới mẻ, có sự tương tác giữa thầy và trò, giúp tăng hiệu quả và hứng thú trong giờ học. Đó là những giờ học mà giảng viên đóng vai trò hỗ trợ cho học viên, học viên cũng được tương tác với nhau tốt hơn, tăng khả năng làm việc nhóm hơn nữa, từ đó để mang tới một giờ học vừa vui vừa dễ hiểu. Một điều quan trọng cần hiểu rõ nữa là vai trò của giảng viên và trợ giảng trong lớp,  để có thể phối hợp cùng nhau giúp đỡ các học viên.


Trong những buổi học thực tế, chúng tôi có cơ hội làm việc cùng nhau để mang đến những bài giảng cùng với sự chỉ dẫn tận tình từ thầy Sugimoto. Qua những bài giảng của thầy, chúng tôi hiểu rằng từng giờ dạy, từng giờ lên lớp cần có sự đầu tư, cố gắng từ những người thầy, người cô.

 Công việc giảng dạy có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi hiểu những cố gắng nỗ lực của chúng tôi là để tạo ra cả một thế hệ học viên ưu tú. Những thành quả mà học viên đạt được sẽ là động lực lớn lao để chúng tôi tiếp tục con đường mang đến tình yêu, hiểu biết về tiếng Nhật cho mỗi học viên.


Chỉ có một điều chúng tôi tiếc nuối, đó là lớp học chỉ diễn ra trong 1 tuần ngắn ngủi, 1 tuần với bao điều bổ ích, lý thú.
Cám ơn thầy Sugimoto vì những gì mà thầy mang lại, không chỉ là kiến thức giảng dạy mà còn là cả tình yêu với công việc giảng dạy cao quý này.

Xin chúc thầy và các bạn giảng viên luôn mạnh khỏe và sẽ có ngày càng nhiều những giờ học thật thú vị, thật hiệu quả với những học viên ưu tú.

Cảm nhận về lớp học Nghiệp vụ sư phạm tiếng Nhật tại Akira


CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN KHÓA ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN: 

Học viên: Nguyễn Thị Hiền

Kinh nghiệm giảng dạy: 2 năm

Giảng viên tại Nhật ngữ Zen

Mình là Hiền và đây lần đầu tiên mình đến với Akira.

Vậy là quãng thời gian 1 tuần trôi qua thật nhanh, khóa đào tạo giảng viên tiếng Nhật tại Trung tâm Akira đến hôm nay đã là buổi cuối cùng. Tuy không nói ra thành lời nhưng mình và các bạn giảng viên khác đều cảm thấy vẫn luyến tiếc. Và chúng tôi muốn nói lời cảm ơn đến thầy Sugimoto thật nhiều. Trước khi học khóa học, chúng tôi đều đã là giáo viên đang dạy tiếng Nhật nhưng giờ đây đã trở thành những học trò thật ngoan ngoãn của thầy. Đối với tôi mỗi buổi học là một sự trải nghiệm mới. Tôi cảm thấy: giọng nói, khuôn mặt, tác phong của thầy có 1 sức cuốn hút rất kỳ lạ. Nhờ có sự dẫn dắt của thầy nên không khí lớp lúc nào cũng sổi nổi, mỗi khi có vấn đề cần trao đổi bàn bạc, mọi người đều hào hứng, nhiệt tình đóng góp ý kiến. Tôi đã là 1 giáo viên dạy tiếng Nhật nhưng sau khi tham gia khóa huấn luyện về phương pháp giảng dạy tôi thấy mình còn thật nhiều thiếu sót. Và chắc chắn tôi sẽ cải thiện để trở thành 1 giáo viên chuyên nghiệp hơn.

Đến với Akira tôi nhận được thật nhiều điều, được sự giảng dạy từ 1 thầy giáo đầy nhiệt tâm, làm quen được nhiều thầy cô rất vui tính, và tiếp thu được thật nhiều kinh nghiệm quý báu.

Và rất mong muốn trong thời gian sắp tới Akira tiếp tục tổ chức thêm nhiều khóa học bổ ích như vậy nữa. Cảm ơn AKIRA thật nhiều.

皆さん おはようございます。私はヒエンと申します。AKIRA には今回初めてですから、どうぞよろしくお願いいたします。

一週間の時間が本当に早くたって、AKIRAセンターでの日本語のためのトレーニング講座は今日まで最後の授業です。声を出しませんが 私と他の先生達にはきっと誰も残念な気持ちを持っています。すぎもと先生に本当にありがとうございました。トレーニング講座が始まる前に 私達は日本語の先生ですが、今はもうすぎもと先生の真面目な生徒になりました。私にとって各レッスンは新しい経験になると思っています。先生の声、姿、笑顔は何か不思議な魅力を感じます。先生の指導のおかげで クラスの雰囲気はいつも活発です。何か問題があって、相談が必要場合は みんな熱心に意見を発表します。私は日本語の先生ですが、とレーニング 参加してから、自らで教え方について、まだ欠点が残っています。これから 確かに改善してもっと専業的な日本語の先生になります。

AKIRAに来て、色々な事をいただきました。素晴らしい先生に教えてもらって、AKIRAの先生達に出会って、貴重な経験は手に入れました。本当にありがとうございました。

これから、AKIRAはこのような貴重なトレーニング講座を続けて、行う意欲があります。

Học viên: Nguyễn Hải Anh

Vị trí: Trợ giảng Akira

Trình độ tiếng Nhật: N3

Xin chào mọi người mình là Hải Anh. Hiện tại mình đang là trợ giảng của Akira. Mình vào Akira đến nay cũng được 3 tháng. Trong suốt thời gian làm việc ở Akira mình đã học hỏi được nhiều điều và đặc biệt là qua khóa học đào tạo giảng viên của Akira do thầy Sugimoto giảng dạy. Mình đã đăng kí tham gia khóa học với mong muốn được học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Buổi đầu tiên vào lớp, hầu hết tất cả mọi người đều là giảng viên của Akira, đều là những người rất “siêu nhân “, rất giỏi và mình mới chỉ là 1 đứa vừa chập chững hết năm 2. Cảm thấy hơi lo sợ. Nhưng rồi nhờ có cách giảng dạy rất dễ hiểu của Thầy, sự giúp đỡ quan tâm của mọi người mình có thể tự tin hơn, mạnh dạn hơn và cảm giác lo sợ dường như không còn nữa. 1 tuần học trôi qua, ngắn thôi nhưng mình cũng đã học hỏi được rất nhiều điều từ Thầy và mọi người trong lớp. Mình hi vọng rằng sẽ có nhiều lớp học như vậy để cho tất cả bọn mình – những thành viên của Akira có thể tham gia học hỏi và tiến bộ hơn. Cảm ơn Thầy và tất cả mọi người.


Cảm nhận về lớp học Nghiệp vụ sư phạm tiếng Nhật tại Akira
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments