“Bắt tay” tìm việc làm thêm tại Nhật.

Đối với các bạn du học sinh hầu hết đều mong muốn tìm được việc làm thêm thích hợp tại Nhật Bản nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, tìm kiếm thông tin như thế nào.

Sở dĩ như vậy, có lẽ bởi các bạn du học sinh mới sang Nhật và chưa quen với cuộc sống nơi đây nên cần phải nghiên cứu, chuẩn bị trước khi ở trong nước. Dưới đây, có một số cách tìm việc làm thêm tại Nhật đáng tin cậy bạn có thể tìm hiểu:


1.Trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường đại học nơi bạn đang theo học

Như chúng ta đều biết, mỗi trường đại học đều có trung tâm hỗ trợ sinh viên. Đây là nơi giúp sinh viên giải quyết một số vấn đề như nhà ở, đào tạo kỹ năng… trong đó vấn đề việc làm. Họ sẽ giới thiệu thông tin tuyển dụng, trang web tìm việc cho bạn dựa vào kiến thức, kỹ năng và mong muốn của bạn hoặc chỉ cách để bạn tìm những tờ rơi quảng cáo việc làm ở ga tàu. Sau đó, bạn phải tự liên hệ, nộp đơn hoặc phỏng vấn xin việc.


"Bắt tay" tìm việc làm thêm tại Nhật.

2.Tạp chí việc làm như “TOWNWORK”, “DOMO!

 

Đây là hai tạp chí tuyển dụng miễn phí. Hai tạp chí này có số lượng tiêu thụ lớn nhất và mỗi tuần ra một kỳ. Tìm việc qua tạp chí này có hiệu quả lớn với người nước ngoài nói chung và du học sinh nói riêng.


3.Các tờ báo địa phương dành cho người nước ngoài

“Metropolis” (phát hành ở Tokyo, Chiba, Kanagawa, Saitama), “Tokyo Notice Board” (phát hành ở Tokyo và Kanagawa), “Kansai Flea Market” (phát hành ở khu vực Kansai)


4.Các văn phòng việc làm công cộng (HELLOWORK)

Bộ Lao động Nhật Bản đã xây dựng cơ quan giới thiệu việc làm với tên gọi là HELLOWORK. Cơ quan này có chi nhánh ở khắp các địa phương trên cả nước nên dù bạn sống ở miền quê hay thành phố lớn như Tokyo, Chiba, bạn đều có khả năng tìm được thông tin việc làm hữu ích.


5.Bảng tin tại trường đại học

Trường đại học sẽ dán các thông báo tuyển dụng trên bảng tin để sinh viên có thể theo dõi dễ dàng. Các bạn nên thỉnh thoảng ghé qua đó để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào với mình.


6.Hội chợ việc làm VYSA Jobfair"Bắt tay" tìm việc làm thêm tại Nhật.

Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức VYSA Jobfair – hội chợ việc làm lớn nhất dành riêng cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Hội chợ được tổ chức hàng năm vào mùa xin việc và đã tạo cơ hội cho các bạn tiếp cận, tìm hiểu thông tin tuyển dụng của nhiều công ty và gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng để trao đổi kinh nghiệm, phỏng vấn xin việc.


Đi dạo trên phố

Cũng giống như ở Việt Nam, các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng thường dán thông báo việc làm trên cửa. Vì vậy, khi bạn đi mua sắm trên con phố thương mại hoặc đi ăn, bạn nên chú ý một chút và ghi lại địa chỉ và số điện thoại liên hệ.

 


Những trang web thông tin việc làm như:

TOWNWORK

"Bắt tay" tìm việc làm thêm tại Nhật.

Baitoru

Froma

DOMO! NET

an

B-cause.inc

Metropolis

Tokyo Notice Board

Trang web việc làm của Hội người Việt ở Nhật

Tokyo Baito

Tuy nhiên, du học không phải là một con đường trải đầy hoa hồng và quá trình tìm việc làm cũng vậy. Đặc biệt là các bạn cần năm vững kiến thức ngôn ngữ cũng như cần chuẩn bị kĩ lưỡng thì mới có thể làm việc được ở Nhật Bản. Ngoài ra, chúng ta cũng phải luôn cố gắng, chủ động trong con đường tìm việc, luôn nâng cao kĩ năng. Chúc các bạn thành công tìm được công việc hữu ích.

Lê Đức – DHS của Akira


 Các bài viết khác về du học Nhật Bản

>> Quay lại trang Thông tin

“Bắt tay” tìm việc làm thêm tại Nhật.
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments