5 lời khuyên học tiếng Nhật tốt hơn dành cho bạn

Làm sao để học tiếng Nhật tốt nhất, 5 lời khuyên dành cho những người đang và mới học tiếng Nhật

Capture10


1. Học tiếng nhật như một đứa trẻ

Hãy nhớ lại lúc bạn còn nhỏ, hoặc quan sát những em bé xung quanh đang tập nói. Khi đó bố mẹ bạn có ngồi giải thích cấu trúc ngữ pháp chính xác của một câu nói, hay bảo rằng “con mèo” là danh từ và cung cấp cho bạn một danh sách từ mới và bắt bạn học thuộc lòng? Không! Đây không phải là cách tự nhiên khi chúng ta học một ngôn ngữ.
Ngôn ngữ có thể nói là một thói quen. Trẻ con học ngôn ngữ bằng cách lặp lại, ghi nhớ và ứng dụng những câu nói trong các trường hợp tương tự. Bạn không cần quan tâm đến ngữ pháp, tất cả những gì bạn cần làm là “bắt chước”, nói theo như một đứa trẻ.

* Ý kiến cá nhân: Trên thực tế, trẻ con 2 tuổi đã có thể nói và hiểu được rất nhiều thứ. Là một người lớn học theo phương pháp của trẻ con đồng thời ứng dụng thêm cách “nhồi nhét” thông thường có lẽ hiệu quả sẽ ngoài mong đợi. Điểm mấu chốt của tip này là: nghe và nói theo cách tự nhiên nhất những mẫu câu mà người Nhật thường sử dụng trong đời sống, những câu quá sách vở chưa chắc ứng dụng được nhiều. Người ta vẫn thường khuyên hãy quên đi ngữ pháp cứng nhắc nếu bạn muốn giao tiếp tốt.


2. Cố gắng nói dù có tệ đến đâu

lời khuyên học tiếng Nhật dành cho bạnBạn có bao giờ thấy cảnh một đứa bé nói không ngừng về tất cả những gì nó thấy. Kiểu như “chiếc xe kia màu xanh” hay “người phụ nữ ngồi đối diện có cái đầu thật lớn”,… Trẻ cứ bi bô mà hầu như bố mẹ không thèm để ý. Đó là cách trẻ con luyện tập ngôn ngữ của mình. Chúng vận dụng toàn bộ thời gian và từ ngữ chúng biết để mô tả cuộc sống xung quanh. Là điều rất bình thường khi trẻ nói một câu ngô nghê như kiểu những người mới học nói sai ngữ pháp. Đừng ngại nói lảm nhảm vì càng nói nhiều sẽ càng nhớ lâu.
* Ý kiến cá nhân: Nghe thì giống tip 1 nhưng mình nghĩ lời khuyên từ tip này là: Hãy tận dụng tất cả các cơ hội bạn có được để thực hành tiếng Nhật. Không ngại nói sai, nói chậm hay nói vấp. Nếu trong môi trường học tập, giáo viên sẽ sửa cho bạn. Trong môi trường đời sống, người bản ngữ sẽ góp ý cho bạn hoặc quay về tip 1 là quan sát và bắt chước xem họ nói như thế nào trong những trường hợp tương tự.

Để Akira giúp bạn nói tiếng Nhật nhanh và chuẩn

BẮT ĐẦU HỌC


3. Nếu có cơ hội, ở trọ tại nhà người bản xứ

Homestay là phương thức tuyệt vời không chỉ với việc học ngôn ngữ và còn là cơ hội tốt để tìm hiểu về văn hóa, cách cư xử và khám phá ra những điểm khác biệt giữa những gì bạn đã “đọc” về Nhật Bản với những việc bạn “thấy” ở Nhật Bản.
* Ý kiến cá nhân: Tip này quá chuẩn nhưng muốn áp dụng thì hơi khó. Sang Nhật học tiếng Nhật thì còn gì bằng, chỉ là vấn đề kinh tế thôi.


4. Đọc tất cả những gì trong tầm mắt

lời khuyên học tiếng nhật tốt hơn“Nói” hay tích cực sử dụng tiếng Nhật là điều cần thiết, nhưng “đọc” cũng là một kỹ năng quan trọng không kém mà bạn cần phải lưu tâm. Phần đáng sợ nhất với người học tiếng Nhật có lẽ là “Hán tự”. Đối với Hán tự thì không có một phương pháp nào khác ngoài việc chăm chỉ học từng từ từng từ một. Và để nhớ lâu, không bị quên trước quên sau, bạn cần tận dụng cơ hội đọc tất cả những câu chữ trong tầm mắt. Có thể là những câu hướng dẫn sử dụng trên các sản phẩm made in Japan, dòng tiếng Nhật trên các bao bì sản phẩm, bảng hiệu của các nhà hàng Nhật, slogan gì đấy tình cờ thấy trên mạng…
* Ý kiến cá nhân: Tập đọc lyric cũng thú vị không kém. Bản thân mình khi học Hán tự cũng vậy, cũng chỉ có 3 chữ “học thuộc lòng” . Để thú vị hơn, bạn có thể tự tưởng tượng một câu chuyện nhỏ xung quanh chữ đó để nhớ lâu hơn, hoặc tham khảo cách “tưởng tượng” của người khác. Mình nhớ mãi từ “dụ” 誘 có nghĩa là mời, một học sinh của mình ghi nhớ như sau: “dùng lời nói (ngôn – 言) hòa nhã (bộ hòa – 禾) “dụ” con nhà người ta có bầu (em nó tưởng tượng bộ nãi – 乃 như hình dáng bụng bầu)”.

Ngoài ra, đọc sách, truyện (tùy trình độ) cũng giúp bổ sung vốn từ và cách hành văn tự nhiên như người Nhật.


5. Viết đi viết lại nhiều lần

“Đọc” chủ yếu giúp bạn không quên từ cũ, chứ không mấy hữu dụng trong việc nhớ từ mới. Vì vậy, bạn nên viết xuống vài lần những từ vựng muốn học. Bản thân một chữ Hán tự rất khó nhớ, vì vậy bạn nên học kèm với từ vựng để dễ hình dung hơn.
* Ý kiến cá nhân: Bản thân mình học từ là học nguyên một câu. Vừa giúp ghi nhớ từ vựng, vừa ngữ pháp lại tạo một thói quen sử dụng câu phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Nếu có thể, bạn tự xây dựng một đoạn hội thoại tầm 4~5 câu, đến lúc gặp phải hoàn cảnh tương tự bạn sẽ cảm thấy rất tự nhiên và thuận miệng khi “bắn” ra một câu tiếng Nhật.

Xem thêm:


Ý TỐ THẦN KỲ GIÚP BẠN HỌC GIỎI TIẾNG NHẬT

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT

 Nguồn : ST


 ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI CÁC KHÓA HỌC TẠI AKIRA

 

Họ và tên của bạn:
(*Ví dụ: Nguyễn Văn An)

Số điện thoại (*)
(Điền chính xác nhé)

Địa chỉ Email của bạn:
(Điền chính xác nhé)

Bạn đang sinh sống ở tỉnh thành nào?

5 lời khuyên học tiếng Nhật tốt hơn dành cho bạn
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments