Điểm danh 5 khó khăn của du học sinh Việt thường gặp.

Trong xu thế toàn cầu hóa, thủ tục du học ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhưng đâu phải tất cả đều thuận lợi như những gì chúng ta nhìn thấy. Thực tế là du học sinh Việt Nam vẫn gặp vô số khó khăn khi đi du học không chỉ ở Nhật Bản mà rất nhiều các quốc gia khác. Cùng Akira điểm danh một loạt những khó khăn của du học sinh Việt thường gặp nhất ngay sau đây

học bổng joho


1. Không thích nghi được với khí hậu và múi giờ

Sinh viên khi mới đặt chân tới nước ngoài đều mệt mỏi, mất ngủ vì sự khác biệt về múi giờ. Có những bạn có thể thích nghi nhanh chóng, nhưng có những bạn phải mất một thời gian dài để điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của mình hoặc thậm chí phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Qua một thời gian mệt mỏi do chênh lệch múi giờ, thể trạng các bạn sinh viên sẽ xuống dốc nhanh chóng và ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt. Đặc biệt, có những bang tại Mỹ có những ngày nắng nhiều hơn 24 tiếng và đêm nhiều hơn 24 tiếng. Việc này có thể ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của các bạn học sinh sinh viên Việt Nam. Tiếp theo là khí hậu, nếu sức đề kháng của các bạn sinh viên không đủ tốt các bạn sẽ rất dễ gặp các vấn đề với sức khỏe đặc biệt là vào mùa Đông khi khí hậu lạnh và có tuyết rơi.

Sự thích nghi khí hậu kém là một trong những khó khăn của du học sinh thường gặp

Sự thích nghi khí hậu kém là một trong những khó khăn của du học sinh thường gặp


2. Thiếu tự tin về vốn ngôn ngữ

Hàng rào ngôn ngữ là một trong những trở ngại khiến sinh viên Việt Nam e sợ. Tại nước nhà, nhiều bạn tự tin với khả năng ngoại ngữ do được đánh giá có khả năng nói  tốt. Tuy nhiên, khi ở xứ sở mới, một số bạn mất dần sự tự tin bởi không giao tiếp tốt với người bản xứ.  Các bạn cần có một thời gian để thích nghi. Ngoài ra, các bạn sinh viên Việt Nam luôn có xu hướng ở chung với nhau. Điều đó làm cho khả năng ngôn ngữ phát triển chậm. Do vậy khi có ý định du học, các bạn sinh viên cần phải trang bị tốt để không bị bỡ ngỡ khi giao tiếp với người nước ngoài.


3. Môi trường học tập hoàn toàn mới

Môi trường và phương pháp học tập tại nước ngoài khá khác biệt. Học đại học ở đây đề cao tính tự nghiên cứu, viết bài luận để kiểm tra mức độ tổng hợp và lĩnh hội kiến thức. Vì vậy, kĩ năng đọc hiểu tài liệu, tìm và tổng hợp thông tin, cũng như kĩ năng viết một bài luận theo đúng chuẩn là bắt buộc với tất cả các sinh viên đại học tại nước ngoài . Chính bởi thế, nhiều sinh viên quốc tế đã tỏ ra khá bỡ ngỡ và không thích ứng được với mô hình học tập này. Chương trình dự bị đại học là cần thiết dành cho các du học sinh bởi nó sẽ đào tạo các bạn những kĩ năng căn bản và thiết yếu cho quá trình học tập đại học về sau. Sau khi hoàn thành chương trình, các bạn có thể hoàn toàn tự tin về khả năng sử dụng ngôn ngữ mới trong giao tiếp cũng như học tập, kĩ năng viết bài luận, thuyết trình cũng được nâng cao. Đồng thời, các bạn sẽ được từng bước làm quen với nền văn hóa, phong tục nơi đây. Ngoài ra, việc xa gia đình, người thân để sống cùng những người xa lạ sẽ khiến các bạn bị shock nếu không được chuẩn bị và làm quen trước về tâm lý. Thậm chí, nhiều du học sinh bỏ về nước vì không thích nghi được với môi trường trường mới lạ và nhiều sức ép.

một trong những khó khăn du học sinh Việt thường gặp là thích nghi với môi trường học tập mới

một trong những khó khăn du học sinh Việt thường gặp là thích nghi với môi trường học tập mới


 4. Nhớ nhà , không tìm được những người bạn thân

Tất nhiên ai cũng nhớ nhà cả , nhất là dịp Tết , Noel , Trung Thu … Luôn phải đối mặt với đầy rẫy những khó khăn trước mắt như chuyện xung đột với bạn chia nhà, vấp váp trong học hành, và thường xuyên nhất là nỗi nhớ nhà da diết, nhưng lại chẳng bao giờ nói ra. Câu cửa miệng khi trả lời điện thoại của gia đình luôn là “Con vẫn ổn”. Bởi đã du học chính là gánh nặng ở trên vai , là phải gồng mình cố gắng vì sự kì vọng của bố mẹ và cả sự ngưỡng mộ của đứa em và bạn bè.

Khó khăn của du học sinh khi tiếp cận với phương pháp học tập mới.

Khó khăn của du học sinh khi tiếp cận với phương pháp học tập mới.


 5. Quyết định nên ở lại hay về nước?

Có nên về nước hay không luôn là một câu hỏi lớn với mỗi du học sinh. Câu hỏi này xuất phát mâu thuẫn du học sinh muốn về làm việc và cống hiến cho đất nước, nhưng môi trường làm việc trong nước liệu có phát huy được năng lực của họ? Liệu họ có chọn được 1 vị trí phù hợp? Liệu họ có được đãi ngộ xứng đáng?

Khi đã dần quen với môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản các bạn rất khó để thích nghi với môi trường khi trở về làm việc tại Việt Nam. Các bạn có thể sẽ bị shock trước những khác biệt trong môi trường làm việc giữa Việt Nam và Nhật Bản. Dù không phải là tất cả nhưng rất  nhiều chế độ đãi ngộ của các công ty Việt Nam sẽ không thể tốt như tại Nhật cho nên nhiều người sẽ rất hụt hẫng khi trở về Việt Nam để làm việc.


Tuy khó khăn thật đấy, nhưng bù lại bạn có những ngày tháng trải nghiệm mà không phải ai cũng có cơ hội đi qua. Trân trọng những khoảnh khắc này để một ngày nào đó thấy rằng kỳ diệu thay một tuổi trẻ du học đã giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ thế nào.

Khó khăn vẫn luôn đi cùng với những cơ hội. Và những cơ hội luôn gắn liền với những thách thức. Các bạn vẫn còn trẻ, vẫn còn cơ hội và vẫn được sai lầm. Hãy thả lỏng và lao vào cuộc sống. Du học tại Nhật cũng là một trong những lựa chọn để rèn luyện chính mình. Sau những năm tháng du học tại Nhật, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất rất nhiều. Chúc các bạn thành công và có thể đạt được những điều mình mong muốn!

Akira Education


Đọc thêm các bài viết hữu ích về du học Nhật Bản tại đây: 

Cẩm nang du học Nhật Bản

Bạn có thắc mắc về du học Nhật Bản?

Liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhanh chóng và cụ thể nhất

Bộ phận hỗ trợ du học Nhật Bản Akira

Địa chỉ: Nhà L2, ngách Láng Trung, Ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, HN

Điện thoại: 0938 234 459 (gặp Tiên) hoặc  0967 457 097 (gặp Uyên)

Email: duhoc.akiraedu@gmail.com

5 khó khăn của du học sinh Việt thường gặp
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments