Để con học tốt, nhiều bà mẹ thường nghĩ phải nhắc nhở hay thúc ép con thường xuyên. Tuy nhiên, 4 cách dạy con học tốt hơn của mẹ Nhật sau đây lại tìm cách xây dựng cho con những thói quen học tập để con tự giác trong việc học.


1. Tự giác ngồi vào bàn học

Rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác ngồi vào bàn học

Để rèn cho trẻ thói quen tự giác ngồi vào bàn học, việc đầu tiên cha mẹ cần lưu ý là không quát tháo hay tỏ thái độ bắt ép con. Nhiều bà mẹ khi nhìn thấy con chơi hay xem tivi quá nhiều liền bực tức và nói với con: “Tắt tivi đi và đi học ngay” hay “Con có chịu học không thì bảo”…Những câu nói như vậy vô hình tạo một thái độ phản kháng cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy không thoải mái. Thay vào đó, bố mẹ có thể sử dụng các câu nói để khích lệ con như:” Đến giờ con nên đi học rồi đó nào” hay “Chúng ta tắt tivi và ngồi vào bàn học nhé”.

Trong quá trình học tập của con, bố mẹ nên thưởng xuyên động viên, khuyến khích con bằng những câu nói như: “Bài này con tự làm rất tốt”, “nếu chữ này con viết cẩn thận thì sẽ đẹp hơn đó”…Ngoài ra, bố mẹ cũng nên hướng dẫn cho con lập một thời gian biểu và nói với bé nên cố gắng thực hiện theo đúng thời gian đó. Điều này khiến con trẻ có ý thức trong việc học, trách nhiệm với công việc của mình và tránh trường hợp các bé mải chơi mà quên mất việc họ.

2. Không cứ phải học tại bàn học

Quây quần cũng gia đình tạo cảm hứng học tập cho bé

Trẻ con nếu như để chúng cảm thấy việc ngồi vào bàn học là một “cực hình” thì tại sao các bố mẹ không thay đổi một địa điểm khác cho con học tập. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phòng khách là một nơi phù hợp cho trẻ học tập. Đây là nơi luôn có bố mẹ, hay là nơi mọi người trong gia đình quây quần. Bé sẽ cảm thấy rất gần gũi khi bố mẹ đọc sách báo và bé học bài, mỗi người đều có một công việc riêng. Tuy nhiên, các bố mẹ hết sức lưu ý rằng, nếu cho con học trong phòng khách, bố mẹ nên đặt cho con bộ bàn ghế tương đương như bàn học. Bố mẹ tránh bật ti vi hoặc chơi máy tính vì dễ làm mất sự tập trung cũng như sự không nghiêm túc trong việc bé tự giác học. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tự làm các việc riêng của mình mà không cần ngồi kèm con vì trẻ sẽ có tâm lí không thoải mái, bị giám sát.

3. Đứng về phía con

Bố mẹ hãy học cách thấu hiểu tâm lý của con

Trẻ sẽ có những lúc căng thẳng, chán học vì nhiều lý do. Đặc biệt, khi tới gần các kì thi, một số trẻ có thể sẽ chăm chỉ để giành điểm tốt. Những lúc đó, cách dạy con học thông minh của bố mẹ là phải nói với con rằng: “Con nên đi ngủ sớm đi để giữ gìn sức khoẻ”, hay “Đừng suốt ngày học như thế, con có thể tham gia thêm các hoạt động bên ngoài để giải trí”. Làm như vậy, bố mẹ vừa giúp trẻ đảm bảo được sức khoẻ, lại vừa giúp cho trẻ cảm thấy bố mẹ rất hiểu và thông cảm với việc học của mình chứ không phải chỉ bắt trẻ học và học.

4. Làm bạn với sách

Sách như một người thầy mở mang tri thức, như một người bạn thân luôn bên cạnh con trẻ

Đọc sách là một thói quen rất tốt với mỗi người, không chỉ riêng trẻ con. Nhưng, để hình thành được thói quen đọc sách thì không phải dễ. Chính vì vậy, ngay từ khi con nhỏ, bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ thói quen này. Bố mẹ có thể cho bé tham gia vào các thư viện gần nhà, giới thiệu cho các bé những cuốn sách hay, sau đó để bé tự chọn. Hoặc, vào dịp cuối tuần, bố mẹ hãy dành thời gian đưa bé tới hiệu sách và cho bé tự lựa chọn các cuốn sách mà bé yêu thích. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen đọc sách và tự lựa chọn những cuốn sách yêu thích cho riêng mình.
Cách dạy con học tốt thực sự không quá khó, quan trọng là bố mẹ hãy để cho trẻ thấy được thấu hiểu, chia sẻ và động viên. Bố mẹ hãy đồng hành và làm bạn với con để giúp bé hình thành nên tính tự giác trong học tập.

Tiếng Nhật Trẻ Em.

Tìm hiểu ngay khoá học tiếng Nhật cho trẻ em

>>Có nên cho trẻ học ngoại ngữ từ nhỏ?

>>Tính khiêm nhường của người Nhật từ đâu mà có?

Bật mí 4 cách dạy con học tốt của mẹ Nhật
5 (100%) 1 vote

Comments

comments