visa du học nhật bản

Visa du học là một thứ không thể thiếu trong thủ tục du học Nhật Bản, chính vì thế việc xin cấp visa du học Nhật Bản là một việc rất quan trọng.Để việc xin cấp visa du học Nhật Bản được thuận lợi hơn thì bạn hãy tìm hiểu rõ quy trình xin cấp visa dưới đây nhé.


 1. Visa du học Nhật Bản bao gồm mấy loại?

Điều đầu tiên mà các bạn hay gặp phải trong quá trình xin cấp visa đó là không rõ được có những loại visa nào. Visa du học Nhật Bản có 2 loại:

– Visa học tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.

– Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.


2. Chuẩn bị gì để xin Visa du học Nhật Bản? 

(1) Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng

(2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ – đơn

(3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai)

(4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí)

(5) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

(6) Lệ phí:  – Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ

– Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ

Chú ý: Khi đến nộp hồ sơ Nhớ mang theo CMTND (sẽ để lại ở cổng đại sứ quán – khi ra về nhớ cầm theo nhé). Bạn nào cẩn thận có thể mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có gì sai sót nhé. 


3. Nộp hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản ở đâu?

Các bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản. Ở Việt Nam là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách các tỉnh phía Nam). Chú ý là hồ sơ xin visa nếu gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Chú ý: Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Trong trường hợp này bạn sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung.


4. Nhận kết quả xin Visa du học Nhật Bản như thế nào?

Thời gian xét duyệt hồ sơ tối thiểu ít nhất là 05 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại (thời gian này phải rất để ý điện thoại đấy nhé). 

Thời gian trả kết quả Visa: Buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học. Phải chú ý là ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét.  

Nếu Visa bị từ chối? 99% người đã được thụ lý hồ sơ sẽ được cấp Visa, còn nếu lỡ rơi vào trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa)


GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

BỘ PHẬN HỖ TRỢ DU HỌC AKIRA

► Địa chỉ: Nhà L2, ngách Láng Trung, Ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

Số điện thoại: 0938 234 459 (gặp Tiên) hoặc  0967 457 097 (gặp Uyên)

► Email: duhoc.akiraedu@gmail.com

 


Comments

comments