Khuynh hướng tội phạm người Việt Nam tại Nhật

Theo như tình hình bắt giam các loại tội phạm nước ngoài trong đó có người Việt Nam hiện nay, tổng số vụ bắt giữ tội phạm người Việt Nam tại Nhật chiếm 16,4%, tổng số người bị bắt chiếm 19,6% (trong đó các trường hợp vi phạm luật hình sự chiếm 20,4% tổng số vụ).


Những thay đổi trong tình hình bắt giữ tội phạm hình sự

Bảng sau đây thể hiện rõ nhất tình hình bắt giữ những loại tội phạm vi phạm pháp luật nghiêm trọng và tỉ lệ các các hành vi vi phạm pháp luật của người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Tình hình bắt giữ các loại tội phạm vi phạm pháp luật nghiêm trọng người Việt Nam

khuynh hướng tội phạm việt ở nhật

Theo tình hình bắt giữ số vụ người Việt Nam có liên quan vi phạm pháp luật, tỉ lệ tội trộm cắp chiếm phần trăm cao so với các vụ có liên quan khác. Trong tổng số toàn vụ thì chiếm 72,7% (chiếm tổng số 1434 vụ trong 1972 vụ), trong vòng 10 năm trở lại đây đạt tỉ lệ phần trăm cao nhất những vụ người Việt Nam bị bắt giữ.

Tình hình bắt giữ người Việt Nam vi phạm pháp luật năm 2014 là 1972 vụ (tăng hơn so với năm 2013 là 775 vụ (chiếm 64,7%), tội phạm đồng lõa là 1136 người (tăng 297 người (35,4%), đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2013.

Nhìn vào những thay đổi trong tình hình bắt giữ tội phạm vi phạm pháp luật kể từ năm 2004 trở lại đây, kể từ sau năm 2008 số các trường hợp vi phạm pháp luật bị bắt giữ đã tăng vọt, đến năm 2011 số vụ tiếp tục tăng nhưng ở mức cố định hơn, năm 2012, 2013 số vụ tuy có giảm nhưng đến năm 2014 số vụ lại tăng vọt đột biến. Mặt khác, số vụ bị bắt giữ tính đến năm 2012 duy trì rơi vào khoảng 500-700 người, nhưng đến năm 2013 số người bị bắt đã tăng lên 800 người, theo số liệu năm 2014 ghi nhận.

Và lần đầu tiên kể từ năm 1980, số người bị bắt giữ đã tăng lên đến con số 1000 người.

khuynh hướng phạm tội của người việt ở nhật


Tình hình bắt giữ tội phạm vi phạm pháp luật với tư cách lưu trú.

Khi nhìn vào các vụ người Việt Nam vi phạm pháp luật  thông qua tư cách lưu trú, các vụ với tư cách lưu học sinh (chiếm tỉ lệ 54,2%) cao nhất trong tổng số các trường hợp, sau đó là đến các trường hợp tu nghiệp sinh (chiếm 12,9%), người định cư (chiếm 8,7%). Đặc biệt với trường hợp lưu học sinh, để từ năm 2013 tổng số vụ bị bắt giữ đã tăng gấp 1,8 lần so với trước đó.

người việt làm việc xấu ở nhật


Các khuynh hướng tội phạm đặc biệt.

Bộ phận người dân Việt Nam ở Nhật Bản tăng lên hiện nay là do sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, một bộ phận người Việt Nam rời khỏi đất nước sang với tư cách tị nạn Đông Dương, sau đó chờ đợi thời cơ nhập cư vào Nhật Bản.

Sau đó, theo sự chỉnh lý của bộ xuất nhập cảnh, thì những người những người lao động  cũng được xét tư cách lưu trú tương tự với những người mang gốc Nhật, và hợp thành một cộng đồng trung tâm vùng kantou và kinki.

Trong những năm gần đây, ngoài những người nhập cư với tư cách là dân tị nạn, thì một bộ phận xấu lưu học sinh, nghiên cứu sinh, tu nghiệp sinh người Việt đã đã nhập cảnh vào Nhật Bản gây ra tình trạng tội phạm gia tăng như hiện nay.


Những vụ việc bắt giữ người Việt Nam tại Nhật điển hình.

 1. Hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ngân hàng (không có giấy phép kinh doanh) (tháng 4 tại Kagawa)

Một nhóm người Việt Nam gồm cả đàn ông và phụ nữ trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2011 đã giao dịch bất hợp pháp các loại hàng hóa, ví dụ như các thiết bị máy móc nông nghiệp đã qua sử dụng nhưng núp dưới bóng các mặt hàng thương mại thông thường. Số tiền bất hợp pháp chuyển về Việt Nam lên đến gần 500 triệu yên.

Cùng tháng 4 năm đó, hai người đàn ông Việt Nam (tu nghiệp sinh) đã bị bắt do vi phạm luật ngân của Nhạt Bản vì tội không có giấy phép bán hàng.

2. Về vụ việc người Việt Nam tổ chức ăn cắp đồ (tháng 3, trụ sở cảnh sát)

Một nhóm lưu học sinh người Việt Nam đã theo chỉ thị của một phụ nữ người Việt, từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2013 đã tổ chức các hành vi trộm cắp hàng hóa, mỹ phẩm, quần áo… chuyển phát nhanh về Việt Nam thông qua đường hàng không bởi các tiếp viên và phi hành cùng đoàn. Đến tháng 3 năm 2014, ba người Việt Nam (nghiên cứu sinh đã quá hạn lưu trú) đã bị bắt khi thực hiện các hành vi trộ cắp, một người Việt (định cư tại Nhật) cũng đã bị bắt khi thực hiện các hành vi mua bán các mặt hàng trộm cắp. Cùng thời điểm đó, một tiếp viên hàng không cũng đã bị bắt do phạm tội vận chuyển trái phép các mặt hàng trộm cắp về Việt Nam.

3. Vụ việc người Việt Nam ăn trộm xe xúc lật (tháng 10, tỉnh Gifu)

Một nhóm người đàn ông Việt Nam từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2014 tại Gifu, Aichi và Mie đã tổ chức trộm hành vi trộm cắp, mục tiêu là các loại xe xúc lật, máy kéo và các loại tương tự. Cùng năm đó vào tháng 10, 6 người Việt Nam (gồm một người định cư lâu dài và 5 người quá hạn lưu trú) cùng 1 người Nhật Bản cũng đã bị bắt do phạm tội trộm các các loại máy, xe công nghiệp.

Comments

comments