Kỳ thi du học Nhật Bản EJU (Phần 1)

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU (Phần 1)

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU

Phần 1: Giới thiệu khái quát về Kỳ thi Du học Nhật Bản

1. Tổng quan về kỳ thi

Kỳ thi Du học Nhật Bản EJU được Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) phối hợp với một số cơ quan nước ngoài tổ chức, mục đích để đánh giá năng lực tiếng Nhật và những kiến thức cơ bản của những học sinh, sinh viên nước ngoài có nguyện vọng du học tự túc với bậc đại học ở Nhật. 


2. Mức độ quan trọng của kì thi 

EJU là kỳ thi quan trọng đối với những bạn có mong muốn học Đại học tại Nhật Bản, vì quá nửa các trường ĐH tại Nhật (hầu hết các trường quốc lập) đều sử dụng kết quả EJU khi xét tuyển vào trường.

Bên cạnh các trường Đại học, có nhiều trường Cao Đẳng, Hệ sau Đại học, Trường Kỹ thuật chuyên nghiệp và Trường chuyên môn cũng coi EJU là một tiêu chí xét tuyển.

Tham khảo thêm danh sách trường sử dụng EJU làm tiêu chí xét tuyển:

Trong danh sách trên có ghi chi tiết các môn thi và ngôn ngữ làm bài mà mỗi trường đại học yêu cầu. 

21 Tuy nhiên, EJU không phải là tất cả. Đa số các trường khi xét tuyển, bên cạnh điểm EJU còn có thêm các bài kiểm tra năng lực, Phỏng vấn, JLPT, điểm TOEFL, IELTS, TOEIC,… Một số khoa (chủ yếu là Y Khoa, Nha khoa) tại các trường còn yêu cầu thí sinh phải tham dự kỳ thi Đại học toàn quốc (Kỳ thi vào đại học của học sinh Nhật Bản). Tùy vào trường và tùy vào khoa sẽ có những yêu cầu khác nhau về các tiêu chí này, vì vậy các bạn cần tìm hiểu thật kĩ yêu cầu của trường mình chọn, tránh chỉ tập trung vào EJU mà quên mất những tiêu chí khác cũng quan trọng không kém.

Đối với những bạn tham gia các khóa trao đổi ngắn hạn, du học với mục đích giao lưu văn hóa hay tìm kiếm việc làm ngay sau khi học xong trường Nhật Ngữ,… thì không cần đến EJU 


3. Sử dụng EJU để nhập học trước khi sang Nhật 

Có một số trường đại học cho phép bạn nhập học trước khi sang Nhật. Có nghĩa là, bạn không phải dự thi kỳ thi nhập học của trường, khi nộp hồ sơ chỉ cần thông báo kết quả Kỳ thi Du học Nhật Bản và kết quả học tập bậc phổ thông. Trường đại học tại Nhật sẽ căn cứ vào kết quả Kỳ thi du học Nhật Bản và kết quả học tập bậc phổ thông để xét tuyển rồi cấp Giấy phép nhập học cho thí sinh được chọn. Vì thế, bạn không cần sang Nhật dự thi mà chỉ cần đăng ký và dự thi Kỳ thi Du học Nhật Bản được tổ chức ở Việt Nam, rồi nộp hồ sơ cho trường đại học.

Các trường đại học Nhật Bản sử dụng kết quả Kỳ thi Du học Nhật Bản để xét tuyển và cấp Giấy phép nhập học cho du học sinh khi du học sinh chưa sang Nhật bạn có thể tham khảo ở địa chỉ sau:

Tiếng Nhật : http://www.jasso.go.jp/eju/baij.html

Tiếng Anh: http://www.jasso.go.jp/eju/baij_e.html

Trong danh sách trên có chi tiết về môn thi và ngôn ngữ làm bài mà mỗi trường đại học yêu cầu. 


4. EJU và Học bổng JASSO

Học bổng JASSO là học bổng hỗ trợ du học sinh người nước ngoài do Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản trao. Học bổng sẽ trao cho những thí sinh có kết quả xuất sắc trong kỳ thi EJU

23 Giá trị học bổng: 48,000 Yên/tháng

Cách đăng ký nhận học bổng: Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi EJU, bạn khoanh tròn vào mục chế độ đăng ký học bổng trong hồ sơ thi.

Xem thêm:

► Kỳ thi du học Nhật Bản EJU (Phần 2)

 Những câu hỏi thường gặp về EJU 


Các bài viết khác về du học Nhật Bản

>> Quay lại trang Thông tin

 

 
Thu gọn[X]