Câu chuyện về chàng trai Hải Dương mới tốt nghiệp trung cấp dược ở Việt Nam, sau 2,5 năm đã nhận được visa đi làm ở Nhật Bản. Nhiều người nói, học trung cấp ở Việt Nam, xin một công việc ổn định ở Việt Nam đã khó, huống hồ xin được một công việc ở Nhật Bản, nơi môi trường làm việc khắc nghiệt, yêu cầu công việc cao. Thế nhưng, Vương Văn Ngãi, lúc ấy 25 tuổi, đã làm được điều chẳng chút gì dễ dàng đó. Để đạt được thành tựu bao người ngưỡng mộ, Ngãi đã phải bước một chặng đường dài, nhưng không đơn độc.

Bén duyên với tiếng Nhật một cách tình cờ

Nửa chữ tiếng Nhật bẻ đôi không biết, cũng chẳng quan tâm gì đến việc học tiếng Nhật, Ngãi chỉ biết đến tiếng Nhật qua việc đưa cô em họ là Dịu Dàng đi đến trung tâm tiếng Nhật Akira học hàng ngày. Vậy là tình cờ, Ngãi đã để ý đến việc học tiếng Nhật, và thậm chí cả việc đi sang Nhật học tập và làm việc. Nhưng tính cách vốn nhút nhát, chàng trai vừa tốt nghiệp trung cấp luôn cảm thấy việc tự mình tìm đường sang một đất nước hoàn toàn xa lạ, mới mẻ như Nhật Bản quả không dễ dàng. Có lẽ đó là cái duyên, khi Ngãi quyết định đến Nhật Bản theo diện du học với sự giúp đỡ tận tâm của Akira. Mới tháng 6/2014, Ngãi tốt nghiệp trung cấp thì đến tháng 10/2014, tức là chỉ 4 tháng sau, Ngãi đã lần đầu tiên đặt chân lên đất nước hoa anh đào xinh đẹp.

Ở nơi đất khách quê người, nhận được sự giúp đỡ từ đồng hương là điều quý giá nhất

Mới sang Nhật, bắt đầu học trường Nhật ngữ, tiếng còn chưa vững, không phải ai cũng dễ tìm được việc làm thêm, nhất là những việc có chuyên môn. Thông thường khi làm baito (làm bán thời gian), hầu hết người Việt Nam đều chọn những công việc không cần chuyên môn như phục vụ bàn, thu ngân,… Những công việc như thế dù giải quyết được vấn đề chi phí, thực tế không có quá nhiều ích lợi cho công việc tương lai. Biết được điều đó, Ngãi luôn canh cánh trong lòng câu hỏi: “Làm sao để tìm được một việc làm thêm vừa kiếm được thu nhập, vừa có ích cho công việc ngành y dược mình định theo đuổi trong tương lai?”. Và may mắn đã mỉm cười với Ngãi khi cậu nhận được sự giúp đỡ của chị Ngân Yuki – người hiện tại là giám đốc đối ngoại của Akira. Vốn dĩ có bằng dược sỹ nên dưới sự tiến cử nhiệt tình của chị Ngân Yuki, Ngãi được giới thiệu vào làm trong viện điều dưỡng Rokufuen ở gần trường tiếng Nhật mình học. Vậy là Ngãi đã tìm được một công việc vừa có thu nhập, lại vừa có thêm kinh nghiệm cho nghề nghiệp sau này. Vừa làm, Ngãi vừa chăm chỉ học tiếng, không phải để đạt N1, N2 mà để không phụ sự giúp đỡ tận tình của mọi người.

May mắn không dừng lại ở đó

Tháng 3/2016 tốt nghiệp trường tiếng Nhật – khóa tiếng Nhật một năm rưỡi, giống như nhiều bạn trẻ khác, Ngãi còn đang hoang mang chưa biết đi tiếp về đâu và phải làm gì tại Nhật. Trong môi trường khắc nghiệt, đắt đỏ này, rất khó để quyết định nên tiếp tục học đại học để trau dồi kiến thức hay đi làm luôn để kiếm tiền, bởi chi phí học đại học thì cao, mà một người Việt Nam chỉ mới có bằng trung cấp cùng tiếng Nhật tự mình xin được một công việc ổn định cũng chẳng dễ dàng gì. Thế nhưng, may mắn là, một lần nữa Ngãi lại được sự trợ giúp của Akira và định hướng của chị Ngân Yuki. Đương nhiên, mọi điều xảy đến với cậu không hoàn toàn do may mắn: Bản thân Ngãi cũng đã tự mình nỗ lực rất nhiều để đạt được những thành quả ấy. Hoàn thành trường tiếng, tìm được hướng đi riêng cho mình nơi quê người, tất cả đều nhờ quyết tâm cùng sự hỗ trợ tận tình của Akira.

Bước ngoặt cuộc đời

Ngày đặc biệt ấy – ngày 6/12/2016 đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Ngãi. Có ai nghĩ được một người tự nhận là “bình thường”, chỉ học dược hệ ngắn hạn ở Việt Nam, tiếng Nhật cũng chẳng có gì nổi trội nhưng vẫn chính thức được nhận visa đi làm ở Nhật? Có lẽ chẳng đơn giản gì, nhưng với nỗ lực không ngừng nghỉ cùng sự giúp đỡ của những người tâm huyết như chị Ngân Yuki, và cả Akira, ai cũng có quyền mơ một giấc mơ đổi đời, một ngày kia được làm việc chính thức tại đất nước có đời sống bậc cao hàng đầu thế giới.

Comments

comments