Du học sinh Nhật Bản đi làm thêm: nên hay không nên?

Du học Nhật Bản không vì mục đích đơn thuần là du học, nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh mải mê kiếm tiền dẫn đến hậu quả khôn lường: bị trục xuất khỏi Nhật. Cho dù mức thu nhập khủng từ việc đi làm thêm thì câu hỏi “Du học sinh Nhật Bản đi làm thêm: nên hay không?” vẫn là một câu hỏi khó trả lời. 

học bổng joho


Chi phí du học khá lớn cùng với phí sinh hoạt cao luôn là một khó khăn dẫn đến việc du học sinh Nhật phải đi làm thêm quá giờ.

Dù được coi như Nhật Bản luôn được coi như một địa điểm lí tưởng được các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn cho việc du học. Và nếu coi cuộc sống du học Nhật Bản là một giấc mơ thì chi phí du học có thể coi như cơn ác mộng trong giấc mơ đó. Chi phí du học Nhật dù đã thấp hơn khá nhiều so với những quốc gia phương Tây như Anh, Mĩ hay nhiều quốc gia khác nhưng so với thu nhập của người lao động Việt Nam đây vẫn là một con số không hề nhỏ. Ở Nhật Bản, sinh viên Việt Nam có thể ở trong ký túc xá hoặc thuê ngoài. Một sinh viên Việt Nam du học bậc Đại học tính trung bình một tháng sẽ phải trả cho việc ở ký túc xá là khoảng 13.000 – 15.000 JPY (yên Nhật), tức khoảng 3,5 – 4 triệu đồng. Internet được sử dụng miễn phí, tiền điện, gas được hỗ trợ. Tuy nhiên cũng có một số bất tiện như sử dụng toilet chung, nhà tắm chung (trả 100 – 200 JPY/lần tắm), máy giặt chung (trả 100 – 200 JPY/lần giặt). Trong khi đó nếu ở ngoài, tự do hơn nhưng chi phí sẽ gấp đôi, khoảng 20.000 JPY/tháng. Nhìn chung giá cả nhà trọ tùy vào nơi sinh viên đến. Ở các khu trung tâm tất nhiên sẽ cao hơn các vùng ngoại ô. Với mức giá khá là đắt như vậy thì rất nhiều sinh viên sẽ gặp phải khó khăn trong vấn đề trang trải cho cuộc sống ở nơi đất khách và có không ít bạn trong số đó lựa chọn giải pháp đi làm thêm để kiếm tiền chi trả cho chi phí học tập, sinh hoạt của mình.

Đi làm thêm để kiếm tiền trang trải

Đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh


Bất chấp quy định về số giờ lao động chặt chẽ của chính phủ Nhật  nhiều du học sinh vẫn tìm cách làm thêm thậm chí làm thâu đêm để rồi đứng trước nguy cơ bị trục xuất. 

Luật pháp Nhật chỉ cho phép người có visa du học được lao động tối đa 28 tiếng 1 tuần. Tuy nhiên, những du học sinh sang Nhật lao động thường lao động quá thời gian pháp luật cho phép). Chi phí sinh hoạt cao, cộng thêm mức học phí hàng tháng (đóng học phí để gia hạn visa) khiến không ít học sinh phải chấp nhận đi làm chui, ăn uống thất thường. Có khi làm thâu đêm, ngủ ngày (ngủ trong lớp học tiếng Nhật, hoặc bỏ học để ngủ lấy sức) để dùng thời gian còn lại làm việc.

Đa số du học sinh Nhật đều làm thêm quá số giờ cho phép

Đa số du học sinh Nhật đều làm thêm quá số giờ cho phép

Nhiều bạn kể làm việc 1 ngày gần 20 tiếng. Cũng kiếm được khá nhiều tiền nếu may mắn làm được việc liên tục. (Nếu tính 1 tiếng 800 yên thì 1 ngày người làm việc gần 20 tiếng sẽ có 16,000 yên, 1 tháng nếu công việc đều đều sẽ kiếm được hơn 60-70 triệu VND, một thu nhập đáng kể từ việc làm thêm). Nhưng cần lưu ý là điều kiện để có khoản thu nhâp trên là phải may mắn. Nếu may mắn kiếm được công việc làm thêm thâu đêm, suốt sáng, nếu may mắn trốn học được mà không bị trường tiếng Nhật quản chặt, và nếu tiếp tục may mắn không bị cảnh sát phát hiện làm quá giờ, và may mắn nữa là có sức khoẻ để chịu được vất vả thì khoản thu nhập hơn 60 triệu VND/ tháng là điều có thể. Nhưng, không phải ai cũng may mắn như thế. Hơn nữa, dù có việc làm như may mắn ở trên, các bạn không có thời gian đi học, và vì thế, dù ở Nhật 2,3 năm vẫn không giao tiếp trôi chảy được bằng tiếng Nhật, vì bởi phải làm việc vất vả các bạn quá mệt để học tiếng Nhật ở trường tiếng mà mình đăng kí. Quan trọng hơn các bạn có thể bị đuổi học vì không đến lớp đầy đủ, hoặc không được gia hạn visa vì học quá lâu mà không lên được trình độ.

Thu nhập cao từ làm thêm cũng là cám dỗ lớn của các du học sinh Nhật

Thu nhập cao từ làm thêm cũng là cám dỗ lớn của các du học sinh Nhật

Nhiều vụ việc du học sinh Việt Nam làm visa du học 1 năm, sau đó lao động kiếm tiền, đủ tiền thì đón vợ sang. Người vợ sẽ sang Nhật kiểu đi du lịch, rồi họ sống với nhau, lập nghiệp ở Nhật. Sang Nhật hiện nay khá dễ dàng. Chính phủ Nhật còn cân nhắc bỏ thủ tục xin visa cho người Việt Nam sang du lịch ngắn ngày, thực tế thì chính phủ Nhật không phải không biết chuyện du học sinh sang lao động. Tuy nhiên, chính phủ Nhật có ý nới lỏng việc này để bù đắp tình trang thiếu lao động nên cũng làm ngơ nhiều. Chỉ khi nào ai đó ăn trộm ăn cắp, làm hại người khác thì cảnh sát mới nghiêm khắc sờ đến. Không phải du học thuần tuý-chỉ học thôi mới là đúng. Bởi vì dù du học thuần tuý, học cao đẳng, đại học ở Nhật 4 năm rồi sau đó cũng là để đi làm, cũng đi lao động kiếm tiền ở Nhât. Kiếm tiền sau khi tốt nghiệp hay kiếm tiền trong khi còn mang danh đi học thì mục đích cũng không quá khác nhau. Sự khác nhau ở đây là cách thức thực hiện mục đích kiếm tiền mà thôi. Vì thế hình thức du học lao động nếu đã tồn tại thì cũng khó thay đổi được. Đối với các bạn đã sang Nhật theo hình thức du học rồi thì dù rất muốn kiếm tiền, các bạn nên suy nghĩ lại về cơ hội của cuộc đời mình. Sang Nhật là một cơ hội học tập lớn. Kiếm tiền cũng quan trọng nhưng việc trau dồi tiếng Nhật, quyết tâm đạt được một trình độ nhất định để sau này có thể về nước dùng vốn tiếng Nhật đó làm những công việc tốt hơn là cơ hội lớn để đầu tư cho bản thân. Dù có làm việc quá giờ đôi chút, nhưng cũng nên có mức độ vừa phải để quan tâm đến học tâp.


Làm thế nào để trả lời câu hỏi “Du học sinh Nhật Bản đi làm thêm: nên hay không?

Du học nên chỉ là du học-như cái nghĩa vốn có của nó-và như pháp luật cho phép. Nếu đã tính đi sang Nhật theo visa du học thì việc chính vẫn nên là học. Bởi nếu không, bạn sẽ luôn bị rủi ro pháp lí đeo đẳng, sẽ có thể đánh mất cơ hội phát triển và làm việc tốt hơn trong tương lai. Cho nên dù làm gì, học tập hay làm thêm thì cũng cần biết cân nhắc hợp lí thời gian của mình để hoàn thành việc học đảm bảo cho tương lai lâu dài của bản thân.


Đọc thêm các bài viết hữu ích về du học Nhật Bản tại đây: 

Cẩm nang du học Nhật Bản

Bạn có thắc mắc về du học Nhật Bản?

Liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhanh chóng và cụ thể nhất

Bộ phận hỗ trợ du học Nhật Bản Akira

Địa chỉ: Nhà L2, ngách Láng Trung, Ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, HN

Điện thoại: 0938 234 459 (gặp Tiên) hoặc  0967 457 097 (gặp Uyên)

Email: duhoc.akiraedu@gmail.com

 

Comments

comments