TỚI NHẬT BẢN ĐỂ HỌC VỀ CUỘC ĐỜI

 

NHẬT BẢN LÀ ĐẤT NƯỚC NHƯ THẾ NÀO? 

(Dưới góc nhìn của du học sinh) 

 

“Một đất nước kỉ luật tuyệt vời. Thời gian đầu sang Nhật mình đã phải khá vất vả để sinh hoạt theo đúng tác phong Nhật – lịch sự, đúng giờ. Nhưng một khi đã làm và quen được rồi thì bản thân sẽ tiến bộ không ngừng”

– Trần Huyền –

(Du học sinh Akira, đang làm việc tại Tokyo) 

“Ngay từ ngày đầu tiên đặt chân tới Nhật Bản, mình đã cảm nhận được ngay sự khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam. Các bạn trước khi sang Nhật nhớ tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho nhiều điều mới mẻ thú vị nhé!”

– Văn Ngãi –

(Du học sinh Akira, đang làm việc tại Chiba)

“Sang Nhật không khổ, chỉ cần nỗ lực nhiều hơn thôi. Trước kia, em chưa từng một lần nỗ lực hết sức mình, nhưng từ khi sang Nhật em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều và sống có trách nhiệm hơn”.

– Tiểu Tuyết –

(Du học sinh Akira tại Chiba) 

“Văn hóa, ẩm thực đặc sắc và những cảnh đẹp tuyệt vời. Mình đang trải qua những ngày tháng đáng sống nhất của tuổi trẻ khi mỗi ngày đều có thể học hỏi, trải nghiệm, thưởng thức và trưởng thành”

– Bích Ngân –

(Cựu học viên Akira, du học sinh tại Hokkaido) 


LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ DU HỌC NHẬT BẢN?

1. Tìm hiểu thông tin 

Thông tin du học có thể tìm thấy rất dễ dàng trên các kênh. Một số gợi ý để bạn tìm kiếm các thông tin du học cần thiết: 

Trang tin Hành trang du học 

(hệ thống bài viết được phân loại, đầy đủ và dễ tra cứu) 

> Xem thêm < 

Fanpage Thông tin du học Nhật Bản

(Thông tin du học Nhật Bản ngắn cập nhật hàng ngày)

> Theo dõi <  

Kênh Youtube Akira Education 

(Video thông tin du học trình bày dễ hiểu, trực quan)

> Theo dõi < 

Tài liệu, Ebook Akira biên soạn 

(Tổng hợp theo chủ đề được quan tâm: Học bổng, việc làm,…) 

> Đăng ký nhận < 

Thông tin bước đầu là rất quan trọng để bạn đưa ra quyết định du học: có nên du học hay không, và nếu đi, thì sẽ đi như thế nào. Tuy nhiên, không phải thu thập càng nhiều thông tin càng tốt – bạn sẽ dễ bị nuốt chửng trong đám thông tin ấy và khó đưa ra quyết định hơn. Hãy tập trung vào chất lượng thay vì số lượng thông tin. 

Để tiết kiệm thời gian thu thập và sàng lọc thông tin, hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm tư vấn du học. 

Liên hệ với Akira


2. Chọn trường, liên hệ và chuẩn bị hồ sơ

Thông thường 1-2 năm đầu tiên bạn sẽ học tại trường Nhật Ngữ trước khi có thể học lên đại học hoặc chuyên môn. Dù đều dạy tiếng Nhật nhưng mỗi trường Nhật Ngữ có điểm mạnh khác nhau. Hãy chọn trường phù hợp với mục tiêu du học và mong muốn của bạn. 

Cẩn thận chọn sai trường Nhật Ngữ

 

Sau khi ra quyết định sẽ học tại trường nào, bạn sẽ liên hệ với trường và chuẩn bị hồ sơ.

Thông thường việc cá nhân tự chuẩn bị hồ sơ là rất vất vả – vì không phải ai cũng quen và có kinh nghiệm trong chuyện này. Hồ sơ tự chuẩn bị cũng dễ bị sai sót hoặc thiếu so với yêu cầu của trường và của cục XNC. Nếu bạn du học thông qua trung tâm, các trung tâm sẽ hỗ trợ bạn việc này. 

Hồ sơ, giấy tờ cần phải được làm cẩn thận (Nếu không, có thể bạn sẽ không được xuất cảnh). Vì thế nếu tìm đến các trung tâm du học, hãy loại bỏ những trung tâm cam kết về tốc độ làm hồ sơ (Làm nhanh thì dễ là ẩu), cam kết đỗ visa 100% (không có con số hoàn hảo ấy đâu). 


3. Du học

Sau khi giấy tờ đã xong thì bạn chỉ cần chờ kết quả visa, hoàn thành các thủ tục cuối cùng về học phí và sang Nhật thôi. Cần lưu ý là Nhật Bản không giống như Việt Nam, có thể có nhiều khó khăn và rắc rối phát sinh. Nếu trung tâm du học có Văn phòng đại diện tại Nhật Bản để giúp đỡ bạn thì sẽ là tốt nhất. Hoặc bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các du học sinh đi trước. Một số trung tâm du học có được mạng lưới liên kết giữa các du học sinh đàn anh với lớp đi sau khá chặt chẽ. Bạn nên cân nhắc về Văn phòng đại diệnMạng lưới du học sinh khi chọn trung tâm du học, vì đó sẽ trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu khi bạn đã sang Nhật rồi.   


MONG MUỐN ĐI DU HỌC MÀ CHƯA BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

LIÊN HỆ VỚI AKIRA

► Địa chỉ: Nhà L2, ngách Láng Trung, Ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

(Bạn qua trong giờ hành chính nhé)

Số điện thoại: 0938 234 459 (gặp Tiên) hoặc  0967 457 097 (gặp Uyên)

► Email: duhoc.akiraedu@gmail.com


HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN, AKIRA SẼ LIÊN HỆ LẠI

Nơi bạn đang sinh sống: (*)

Trình độ tiếng Nhật: (*)

Bạn dự định đi du học vào năm: (*)

Bạn có thắc mắc gì về du học cần Akira giải đáp: (*)

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

Một số câu hỏi Akira hay nhận được

1. Điều kiện du học Nhật Bản là gì?

Điều kiện thông thường để du học Nhật Bản là

  • Tuổi từ 18 trở lên, đã tốt nghiệp THPT
  • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (tương đương 150 giờ học)
  • Có thể chi trả chi phí học tập tại Nhật Bản

Với những bạn du học theo diện học bổng thì yêu cầu sẽ khắt khe hơn, tùy thuộc vào từng loại học bổng


2. Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Chi phí du học Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với các nước phát triển tương tự (như Anh, Mỹ, Úc, Singapore). Thông thường sẽ bao gồm:

  • Phí hồ sơ, thủ tục
  • Vé máy bay
  • Học phí 1 năm đầu tiên
  • Phí kí túc xá 3 – 6 tháng (tùy trường)

Chi phí sẽ tùy thuộc vào vùng và trường bạn chọn, vì vậy khi chọn trường ngoài các tiêu chí về chất lượng và điểm mạnh của trường, hãy tham khảo trung tâm du học cả học phí để lựa chọn đúng nhất nhé.


3. Việc làm thêm tại Nhật Bản

Ở Nhật, du học sinh diện tự túc sẽ được làm thêm tối đa 28h/tuần (Du học sinh theo diện học bổng chính phủ thường không được phép đi làm thêm). Mức lương làm thêm phụ thuộc nhiều vào trình độ tiếng Nhật và khu vực mà bạn sinh sống, thường dao động trong khoảng 800 – 1500 Yên/h. Càng ở thành phố, trình độ tiếng Nhật càng tốt thì lương làm thêm càng cao.

Một lưu ý, đừng ham mê làm thêm mà vượt quá số giờ quy định nhé. Vừa ảnh hưởng tới việc học tập, vừa vi phạm luật. Nếu bị bắt, bạn sẽ bị phạt tiền và tệ hơn là bị trục xuất trở về Việt Nam. Hãy cố gắng học tiếng Nhật thật tốt để có thể làm đúng luật mà vẫn đủ tiền trang trải cuộc sống.


4. Học bổng du học Nhật Bản có dễ săn không?

Học bổng du học Nhật Bản khá nhiều loại. Tuy nhiên, các học bổng toàn phần, học bổng chính phủ với giá trị lớn có yêu cầu rất khắt khe – không chỉ đòi hỏi khả năng ngôn ngữ (tiếng Nhật/tiếng Anh) tốt mà còn yêu cầu về thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, kết quả các bài thi xét tuyển và phỏng vấn,… Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về những học bổng này hãy chủ động lên các trang thông tin chính thức của quỹ học bổng hoặc của trường đại học nhé.

Một điểm cộng của việc du học Nhật Bản, đó là kể cả học sinh du học theo diện tự túc cũng có thể tìm những học bổng cấp sau khi sang Nhật (học bổng chuyên cần của trường, học bổng JASSO, học bổng Zensho,…). Những học bổng này không khó đạt được, là một phần hỗ trợ rất tốt cho du học sinh.

Nhìn chung du học Nhật Bản có chi phí thấp hơn rất nhiều, lại cho phép du học sinh làm thêm nên không nhất thiết phải có học bổng mới có thể du học được. Nếu chỉ chờ đạt học bổng rồi mới đi du học thì có thể bỏ lỡ cơ hội học tập và thời gian tốt nhất của tuổi trẻ. Hãy cân nhắc nhé.


Bạn có thắc mắc về du học Nhật Bản?

 Hỏi để được giải đáp

Tắt tiện ích học[X]