Đến xứ Phù Tang nhớ ghé thăm núi Phú Sĩ

Đến xứ Phù Tang nhớ ghé thăm núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ luôn mang dáng vẻ hùng vĩ và tráng lệ dù bạn nhìn ngắm dưới bất kỳ góc độ nào. Mọc lên từ biển, đây là ngọn núi lửa còn hoạt động và cũng là ngọn núi cao nhất của Nhật Bản với độ cao 3.776 met.

Núi Phú Sĩ nằm bên bờ biển Đông của Nhật bản, phía Nam đảo Benzhou, cách thủ đô Tokyo khoảng 128km về phía Đông. Ngọn núi này đã tạo nguồn tạo cảm hứng sáng tác cho nhiều thế hệ nghệ sĩ xứ Phù Tang. Tuy đã ngủ yên từ năm 1707, núi Phú Sĩ vẫn được các nhà địa chất xếp vào loại núi lửa đang hoạt động. Trên núi, cây cối chỉ sinh trưởng ở độ cao khoảng 2.800m trở xuống. Từ độ cao đó lên đỉnh núi là những sườn dốc trơ trụi những khối nham thạch.

fuji

Phú Sĩ là ngọn núi thiêng đối với người dân Nhật Bản

 


 

Ở khu vực phía Tây của chân núi Phú Sĩ, các dòng thác như những dải lụa màu trắng vắt lên vách đá phủ đầy rêu, tạo nên sự tươi mát và cung cấp độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của hệ thực vật.

best_439c808f9f-4-Fuji7

Thác Shiraito-no-Taki

Shiraito-no-Taki là một dòng thác rất đẹp. Đây không phải là một thác nước riêng biệt mà là sự kết hợp của nhiều dòng thác nhỏ chảy ra từ trong những khe đá.

Tổng chiều rộng của thác nước Shiraito-no-Taki là khoảng 200 met, chiều cao trung bình chỉ khoảng 25 met. Vào mùa xuân và mùa hè, tuyết trên núi Phú Sĩ tan chảy làm gia tăng lưu lượng nước, thác Shiraito-no-Taki trông đẹp hơn so với những mùa khác trong năm. Mỗi ngày, thác Shiraito-no-Taki đổ xuống bên dưới khoảng 100.000 tấn nước.

 Hầu hết các dòng sông ở đây đều khởi nguồn từ những dòng suối mang nước mưa và băng tan chảy từ trên núi Phú Sĩ. Sông Kakita dài chỉ khoảng 1,2km và là dòng sông ngắn nhất ở Nhật. Con sông này nổi tiếng vì dòng nước luôn trong xanh. Những cây tảo Misimabaikamo chỉ xuất hiện ở đây và nở những bông hoa trắng rất đẹp, trông giống như một vườn hoa dưới nước.

Người ta nói rằng, lượng nước do núi Phú Sĩ cung cấp hằng năm tương đương với lượng nước trong hồ Biwa – hồ nước lớn nhất của Nhật.

 


 

best_9e3d81ac40-9-Fuji8

Núi Phú Sĩ như đang đội chiếc nón bằng tre màu trắng thật lớn

Trên thế giới không có ngọn núi nào đặc biệt như núi Phú Sĩ. Những làn gió từ biển thổi vào, mang không khí ẩm đến ngọn núi này rồi tạo thành nhiều loại mây. Khi nhìn núi Phú Sĩ nhìn từ hồ Yamanaka, núi Phú Sĩ trông giống như một khối mây to lớn.Núi Phú Sĩ như đang đội chiếc nón bằng tre màu trắng thật lớn. Người Nhật gọi những đám mây bao quanh núi như thế này là Kasagumo.

Khi núi Phú Sĩ được bao phủ bằng băng và tuyết vào mùa đông, bạn sẽ nhìn thấy một hiện tượng rất kỳ bí – những đám mây trên núi Phú Sĩ phản chiếu 7 sắc màu của quang phổ. Người Nhật gọi hiện tượng này là Sayun, có nghĩa là đám mây nhiều màu sắc. Hiện tượng này chỉ xảy ra mỗi năm một lần hoặc hiếm hơn nữa. Sự xuất hiện của nó đã tạo nên những khoảnh khắc đặc biệt trên núi Phú Sĩ. Mỗi một phút giây trôi qua, núi Phú Sĩ đều gây ấn tượng mạnh đối với những ai thích chiêm ngưỡng nó.

 


 

image004

Đỉnh núi vẫn còn phủ đầy tuyết khi mùa xuân tới, trong khi đó những người dân Nhật Bản đã treo cờ cá chép để chào đón lễ hội mùa xuân.

Với người dân Nhật núi Phú Sĩ trở  thành “ngọn núi thiêng”, “ngọn núi  thần” che chở cho nước Nhật, đem  đến sự tốt lành, may mắn: thứ nhất  Fuji, thứ nhì Naka, thứ ba Nasu. Có  nghĩa là, vào đêm mùng một Tết,  may mắn nhất là những ngưòi nằm  mơ thấy núi Phú Sĩ, thứ nhì là chim  ưng,thứ ba là cà tím. Nhiều người  sùng bái núi Phú Sĩ đã thành lập một  tổ chức tín ngưỡng ngọn núi này gọi  là Fuiiko. Việc trèo lên ngọn núi được  coi là công việc thiêng liêng mà ai  cũng cố gắng được làm một lần trong  đời. Những người leo núi thường bắt  đầu cuộc hành trình từ buổi chiều,  xuyên qua đêm để rồi sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc ở trên núi. Từng đoàn người nối đuôi nhau trong màn đêm, ánh đèn pin rực rỡ tiến thẳng lên đỉnh núi, tưởng chừng như một con rồng khổng lồ đang cuộn mình.

Lên đỉnh có 5 đường chính: Kawaguchiko, Subashiri, Fujinomiya, Fuji-Yoshida và Gotemba. Trong khi đi lên đỉnh mất từ 5 đến 9 tiếng thì khi xuống chỉ mất 3 tiếng. Thời tiết có lúc khắc nghiệt, con đường dài khó khăn, hiểm trở, song bước chân tìm về nguồn cội không lúc nào ngơi nghỉ. “Nhật Bản không có núi Phú Sĩ, tựa như nước Mỹ không có “Nữ Thần Tự Do”-người Nhật Bản nói trong niềm tự hào, phấn khởi.

 


 

fuji-mountain-in-summer-japan

Những ruộng lúa xanh mướt vào mùa xuân.

3945969219_fa69769c2d_z

Mùa hè, dưới chân núi Phú Sĩ phủ đầy hoa rực rỡ.

fusi7

Thời tiết se lạnh của mùa thu cũng khiến tuyết bắt đầu đóng băng trên đỉnh núi.

 

 

 

 

   

 

 

 

 

22_DOOL110722ThangKGS11

Mùa đông, cây cối cũng như chìm trong giấc ngủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản tại đây

 


 

TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG GÓC THƯ VIỆN TIẾNG NHẬT

THƯ VIỆN TIẾNG NHẬT

 


 

Bình luận

 
Thu gọn[X]